A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giúp ngư dân thay đổi từ nhận thức đến hành động

Những ngày đầu tháng 6 vừa qua, chúng tôi có dịp tham gia một số buổi tuyên truyền, phổ biến, tập huấn về pháp luật và về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua Chương trình “Cảnh sát biển (CSB) đồng hành với ngư dân” do cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 1 tổ chức tại Hải Phòng, Nam Định, Quảng Bình...

Tại khu neo đậu tàu thuyền của các xã Nghĩa Thành, Phúc Thắng (Nghĩa Hưng, Nam Định), anh Trần Văn Ngọc, chủ tàu đánh bắt xa bờ mang số hiệu NĐ 82679TS cho biết: "Theo kế hoạch thì tàu của tôi rời bến từ sáng sớm nay (12-6), nhưng nghe tin có buổi tuyên truyền do lực lượng CSB tổ chức nên tôi quyết định lùi thời gian ra khơi đến hôm sau để anh em thủy thủ cùng tham gia Chương trình “CSB đồng hành với ngư dân”, thông qua đó giúp anh em chúng tôi tiếp thu được những kiến thức pháp luật do CSB truyền đạt.

Trước đây, con tàu này của tôi có đủ điều kiện nên có lúc chúng tôi bám theo các luồng cá để khai thác mà không quan tâm đó là vùng biển chung hay thuộc chủ quyền của nước nào, nhưng nay được cán bộ CSB cùng chính quyền địa phương tuyên truyền, chúng tôi đã hiểu về tác hại của việc khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Do vậy, không chỉ tàu của gia đình tôi mà các tàu khác ở bến này cũng đều tự giác chấp hành...”.

Cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 1 tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân tại huyện Nghĩa Hưng (Nam Định). 

Tham dự buổi tuyên truyền của cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 1 đối với ngư dân trên địa bàn, ông Trần Anh Dũng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định cho biết: “Địa bàn tỉnh Nam Định hiện có hơn 600 tàu cá của ngư dân phân bố ở các huyện Giao Thủy, Hải Hậu và Nghĩa Hưng, cùng với đó là hơn 1.000 tàu cá của bà con ngư dân ở các địa phương khác khai thác tại ngư trường vịnh Bắc Bộ thường xuyên ra vào các cảng cá của tỉnh Nam Định để sử dụng các dịch vụ hậu cần nghề cá. Hơn hai năm qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, góp phần gỡ "thẻ vàng" do Ủy ban châu Âu (EC) áp dụng đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, chúng tôi đã chỉ đạo các ngành, các địa phương ven biển của tỉnh Nam Định phối hợp với các lực lượng chức năng, đặc biệt là cán bộ của lực lượng CSB tuyên truyền cho bà con thực hiện đúng các quy định của Nhà nước, bảo đảm khi làm ăn trên biển, bà con tự giác chấp hành, không vi phạm các quy định”.

Theo Đại tá Trần Văn Thơ, Tư lệnh Vùng CSB 1 thì trước đây, một bộ phận ngư dân của nước ta có thói quen tự ý đi tìm ngư trường khai thác mới hoặc chạy theo sự di cư mùa vụ của các loại hải sản. Thực hiện khuyến cáo của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, cán bộ, chiến sĩ Vùng CSB 1 luôn tích cực đồng hành, góp phần thay đổi nhận thức, hành động cho bà con ngư dân khi hành nghề trên biển.

"Ngoài việc tổ chức tuyên truyền các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, chúng tôi thường xuyên phối hợp với chính quyền các địa phương ven biển trên địa bàn phụ trách của đơn vị triển khai cho tất cả chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài. Những hoạt động trên đã góp phần quan trọng làm thay đổi từ nhận thức đến hành động của ngư dân khi đánh bắt thủy, hải sản trên biển", Đại tá Trần Văn Thơ nhấn mạnh.

Bài và ảnh: ANH THÁI


Tags: qdnd
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết