A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lâm Đồng ban hành quy chế tạm thời để quản lý mô hình du lịch canh nông

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quy chế tạm thời về đầu tư và quản lý hoạt động kinh doanh du lịch canh nông trên địa bàn tỉnh, trong bối cảnh chưa có luật điều tiết về loại hình du lịch này.

 
 
Theo quy chế tạm thời vừa ban hành, các tổ chức khi sử dụng đất vào mục đích xây dựng các công trình du lịch du lịch tại điểm du lịch canh nông phải lập dự án đầu tư theo quy định.
 
Điểm du lịch canh nông phải có diện tích tối thiểu 5.000 m2 (đối với thành phố Đà Lạt) và 10.000 m2 (đối với các huyện và thành phố Bảo Lộc), đồng thời diện tích này được xác định theo phê duyệt tổng thể mặt bằng của một điểm du lịch canh nông.
 
Diện tích đất được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để xây dựng công trình có mái che (cơ sở hạ tầng, dịch vụ phục vụ du lịch canh nông): Diện tích từ 5.000 m2 đến 7.000 m2 được chuyển mục đích sử dụng đất không quá 5% tổng diện tích đất; diện tích trên 7.000 m2 đến 10.000 m2 được chuyển mục đích sử dụng đất không quá 4% tổng diện tích đất; diện tích trên 10.000 m2 được chuyển mục đích sử dụng đất không quá 3% tổng diện tích đất; đồng thời, có quy hoạch mặt bằng được phê duyệt.
 
Diện tích đất được chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để xây dựng các công trình không có mái che (giao thông nội bộ, bãi đậu xe) tương đương không quá 50% diện tích được chuyển đổi để xây dựng công trình có mái che nêu trên.
 
Diện tích đất còn lại chỉ để canh tác nông nghiệp phục vụ du lịch canh nông.
 
Theo quy chế tạm thời, các tổ chức kinh doanh loại hình dịch vụ du lịch này tuyệt đối không được đầu tư, kinh doanh lưu trú tại điểm du lịch canh nông.
 
Việc xây dựng các hạng mục, công trình tại điểm du lịch canh nông đảm bảo thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định của pháp luật về xây dựng. Tầng cao 1 tầng (cao tối đa 7m tại cốt xây dựng công trình) và khuyến khích sử dụng mái dốc.
 
Theo yêu cầu cầu của quy chế, vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường (là các loại vật liệu như gỗ, tre, lồ ô, song mây).
 
Các tổ chức chấp hành sự kiểm tra, giám sát về chất lượng các dịch vụ phục vụ khách du lịch, thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; thực hiện đón tiếp, phục vụ khách với thái độ thân thiện, lịch sự, hòa nhã, không được tranh giành, đeo bám khách, gây mất an ninh trật tự tại điểm du lịch canh nông; thực hiện thu gom và xử lý chất thải rắn trong điểm du lịch canh nông theo đúng quy định...
 
Như Lao Động đã từng phản ánh, Lâm Đồng là địa phương đầu tiên triển khai thí điểm mô hình du lịch canh nông, kết hợp du lịch và sản xuất nông nghiệp.
 
Dù đạt được những hiệu quả bước đầu, nhưng việc thí điểm mô hình này nổi lên nhiều vấn đề về quy hoạch và xây dựng, nhất là chưa có luật điều tiết, hướng dẫn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết