A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người trồng đào Bảo Thắng tất bật chuẩn bị phục vụ dịp Tết 2023

Trong tiết trời lạnh giá, nhiều chủ vườn đào ở X.Xuân Quang, H.Bảo Thắng đang chú trọng các biện pháp chăm sóc thích hợp để hoa đào bung nở dịp Tết đến Xuân về.

Thời điểm này, trong tiết trời lạnh giá, nhiều chủ vườn đào ở xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang chú trọng các biện pháp chăm sóc thích hợp để hoa đào bung nở đúng dịp Tết đến Xuân về, đảm bảo nguồn hoa cung cấp ra thị trường.

Người trồng đào Bảo Thắng tất bật chuẩn bị phục vụ dịp Tết

Gia đình chị Trần Thị Loan ở thôn Thái Vô, xã Xuân Quang có gần 1.000 gốc đào. Thời điểm này, thương lái và khách chơi đào đã đặt hàng tới 80%. Với kinh nghiệm trồng đào cảnh từ năm 1997, chị Loan tính toán từng thời điểm bón phân, tỉa lá cành và cả cách "hãm đào". Đợt rét này khiến người trồng đào vất vả hơn nhưng lại giúp cho đào bật nụ, lộc to, đẹp hơn. Dự tính, gia đình chị sẽ thu về khoảng 700 triệu đồng trong vụ đào tết này. Chị Loan chia sẻ: "Thời tiết cuối năm không rét lắm. Năm nay các nhà vườn phải đến cuối tháng 11 mới tuốt lá, tuốt sớm sợ đào nở sớm. Nếu từ nay đến Tết không mưa thì đào sẽ đẹp".

Người trồng đào Bảo Thắng tất bật chuẩn bị phục vụ dịp Tết

Cũng tại vùng đào Thái Vô, gia đình anh Trần Đình Công đang dồn sức chăm sóc vườn đào khoảng 1.200 gốc. Trong đó, số lượng đào đã được bán là hơn 500 gốc, thương lái đã đặt mua 300 gốc. Những ngày thời tiết chuyển lạnh, đêm sương, ngày nắng, anh Công cẩn thận theo dõi độ ẩm của từng cây để có biện pháp chăm sóc thích hợp, giữ cho đào không bung hoa trước vụ. Anh Công chia sẻ: "Tôi bón phân tầm 3, 4 lần theo chu kỳ phát triển của cây đào. Thời tiết thay đổi đột ngột lên sẽ ảnh hưởng đến cây đào do đó chúng tôi thường xem thời tiết để điều chỉnh chăm sóc".

Người trồng đào Bảo Thắng tất bật chuẩn bị phục vụ dịp Tết

Mặc dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến tết, tuy nhiên thời điểm này, nhiều thương lái đã về Xuân Quang để xem và đặt mua đào. Nhiều chủ vườn cho biết, giá đào năm nay dao động từ 300 nghìn đồng đến 7 triệu đồng/cây. Những gốc cổ thụ lâu năm, dáng đẹp, thế uốn lượn có giá từ 10 - 12 triệu đồng/cây. Toàn xã Xuân Quang hiện có hơn 30 ha đào, dự ước năm nay sẽ mang về nguồn thu khoảng 20 tỷ đồng.

Chị Nguyễn Huyền Trang, người mua đào chia sẻ: "Cứ vào cuối tháng 11 âm lịch là gia đình tôi vào xã Xuân Quang để chọn đào. Vườn có những cây đào có thế rất đẹp, giá bán hợp lý".

Người trồng đào Bảo Thắng tất bật chuẩn bị phục vụ dịp Tết

Ông Trần Đức Khải, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng chia sẻ: "Những năm qua, chúng tôi thấy mô hình trồng cây đào cảnh rất hiệu quả, mang lại thu nhập cao cho người dân. Đồng thời giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động, đem lại hiệu quả cao, xoá đói giảm nghèo cho người dân trong việc phát triển kinh tế ở địa phương".

Cùng với vùng đào Xuân Quang, các địa phương trồng đào khác ở huyện Bảo Thắng như Thái Niên, Sơn Hải... bà con nông dân cũng đang dồn sức cho mùa chăm sóc đào tết, với kỳ vọng sẽ thu về thành quả sau bao ngày chăm bẵm, vất vả.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết