A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sớm có biện pháp khắc phục tình trạng ruộng bị sình lầy

Hơn 5 năm nay, 9ha đất ruộng sản xuất lúa 2 vụ nằm dưới chân đập nước Xuân Hoa của người dân các thôn: Hải Đông, Vân Thanh, Vân Thanh Bắc, An Lạc thuộc xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bị sình lầy không thể canh tác. Hiện chính quyền và cơ quan chức năng vẫn chưa kết luận nguyên nhân và tìm ra hướng khắc phục.

Trước đây, khu vực này canh tác ổn định, mỗi năm sản xuất 2 vụ lúa mang lại năng suất cao. Vậy nhưng, khoảng 5 năm trở lại đây, ruộng bỗng dưng bị sình lầy, độ sâu từ 0,5 đến 1m nên trâu, bò và máy móc không thể làm đất để gieo cấy. Có mặt tại đây, chúng tôi ghi nhận cả một cánh đồng mênh mông nhưng cỏ dại mọc um tùm, minh chứng cho việc đồng ruộng đã nhiều năm không canh tác.

 Hơn 9ha đất ruộng tại xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đang bị sình lầy không thể canh tác, để cỏ dại mọc đầy.

Phần diện tích này ngay dưới chân đập nước, được đầu tư đường giao thông vào tận đồng ruộng, rất thuận lợi để sản xuất nông nghiệp nhưng phải bỏ hoang, gây lãng phí. Ông Trần Văn Dương, trưởng thôn Hải Đông cho biết: “Thời điểm mới đắp đập Xuân Hoa thì diện tích này vẫn sản xuất được nhưng sau vài năm thì bắt đầu sinh ra sình lầy. Mới đầu còn ít và mức độ nhẹ, dần dần lan rộng và sình lầy sâu hơn. Trâu, bò, phương tiện, máy móc đều “bó tay” nên người nông dân đành phải bỏ ruộng. Một số người dân thấy ruộng bỏ hoang, trong khi không có đất sản xuất nên tìm cách be bờ, đắp thêm đất, làm mương thoát nước để sản xuất nhưng hiệu quả rất thấp vì chủ yếu phải dùng sức người”.

Nhiều người cho rằng, nguyên nhân gây sình lầy là do đập Xuân Hoa, bởi khi chưa xây dựng đập ngăn nước thì ruộng đất vẫn màu mỡ, sản xuất 2 vụ lúa/năm. Tuy nhiên, đây chỉ là nhận định chủ quan của người dân, chưa có cơ quan chức năng nào chính thức kết luận nguyên nhân. Đồng chí Trần Ngọc Quý, Phó chủ tịch UBND xã Cổ Đạm cho biết: “Người dân rất cần đất để sản xuất nhưng hiện địa phương không còn đất dự phòng để cấp bù cho bà con. Qua nhiều cuộc họp HĐND các cấp, chúng tôi đã đề xuất, kiến nghị nhưng hiện nay vẫn chưa có một văn bản nào chính thức kết luận về thực trạng này để đề ra hướng giải quyết”. Người dân địa phương mong muốn các cấp chính quyền và cơ quan chức năng sớm có biện pháp giải quyết tình trạng này. Nếu diện tích đất trồng lúa bị sình lầy không thể canh tác được nữa thì cần có giải pháp chuyển đổi sản xuất, như chuyển sang đất nuôi trồng thủy sản.


Tags: sình lầy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết