A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trao Giải thưởng Lương Định Của cho 32 thanh niên nông thôn xuất sắc năm 2022

32 gương thanh niên nông thôn tiêu biểu với ý chí vươn lên làm giàu và đạt thành tích cao trong toàn quốc vinh dự nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2022.

Tối ngày 4/11 tại tỉnh Lâm Đồng, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng và Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) tổ chức Lễ trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XVII.

Tham dự buổi lễ có ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; bà Hoàng Thị Hạnh - Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc; ông Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn và lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.

Qua 17 năm tổ chức, Giải thưởng Lương Định Của đã tôn vinh 2.050 “Nhà nông trẻ xuất sắc”. Năm nay, Giải thưởng được trao cho 32 gương thanh niên nông thôn tiêu biểu với ý chí vươn lên làm giàu và đạt thành tích cao trong toàn quốc. Trong các gương thanh niên được tuyên dương năm nay có những thanh niên là người dân tộc thiểu số không cam chịu đói nghèo, quyết tâm vươn lên lập thân, lập nghiệp tạo ra những mô hình kinh tế với doanh thu và lợi nhuận lên tới hàng tỷ đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động.

Nhiều bạn đã có những sáng kiến, sáng tạo tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi số trong sản xuất và kinh doanh, khởi nghiệp nhằm giảm bớt chi phí, tiết kiệm thời gian lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm và đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và quốc tế. Các hoạt động đó đã đóng góp tích cực vào việc xây dựng phát triển nông thôn mới, phát triển nông nghiệp bền vững của đất nước.

32 “Nhà nông trẻ” xuất sắc nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2022

32 “Nhà nông trẻ xuất sắc" nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2022

Phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh bày tỏ vui mừng về sự xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương thanh niên chủ động sáng tạo, nỗ lực vươn lên làm giàu cho bản thân, gia đình và góp phần phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương; làm chủ khởi sự và làm chủ các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại trẻ; khởi xướng các mô hình liên kết hợp tác phát triển kinh tế hoạt động trong nông nghiệp, nông thôn và đặc biệt trong bối cảnh còn nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và những yếu tố tiêu cực khác.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Lễ trao Giải.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Lễ trao Giải.

Để tiếp tục phát huy lực lượng thanh niên làm nông nghiệp giỏi, ông Trần Tuấn Anh đề nghị lực lượng thanh niên trong cả nước nói chung và đội ngũ thanh niên nông thôn nói riêng cần phát huy vai trò xung kích đi đầu, phát triển kinh tế, đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đề nghị các cấp bộ Đoàn trong cả nước cần thường xuyên tổ chức các hoạt động với phương châm 'Đoàn vừa là người bạn đồng hành với thanh niên, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của thanh niên; vừa là người tổ chức phát huy thanh niên xung kích, tiên phong trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, cần tập trung đẩy mạnh một số nội dung sau: tiếp tục cổ vũ động viên thanh niên hăng hái thi đua lao động sáng tạo, làm kinh tế giỏi, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất trên các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp; Đặc biệt áp dụng chuyển đổi số vào sản xuất góp phần nâng cao năng suất lao động, tiết giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường, tăng sức cạnh tranh sản phẩm hàng hóa, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của bản thân mình, của gia đình và cho xã hội.

Cùng với đó, khuyến khích, hỗ trợ thanh niên nông thôn khởi nghiệp; Mở rộng các hình thức liên kết, hợp tác phát triển kinh tế; Nhân rộng các mô hình sáng tạo, hiệu quả, phát triển các mô hình kinh tế như các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các Hợp tác xã, tổ hợp tác thanh niên, các trang trại trẻ, đội hình trí thức trẻ tình nguyện phát triển nông nghiệp nông thôn và miền núi, biên giới, hải đảo.

Tổ chức Đoàn cũng chủ động đề xuất, phối hợp với các ngành hỗ trợ các mô hình kinh tế của thanh niên nông thôn tham gia liên kết “Bốn nhà”; Hỗ trợ bạn trẻ tham gia chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm góp phần tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm; Tiếp tục phát hiện, biểu dương, tôn vinh các tài năng trẻ, gương thanh niên nông thôn tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh giỏi, các mô hình thanh niên vượt khó, vươn lên làm giàu cho gia đình, cộng đồng và xã hội để tuyên tuyền nhân rộng.

Theo đó, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cũng đề nghị các cấp Ủy Đảng, chính quyền, các Bộ, Ban, ngành cần quan tâm hơn nữa đến thanh niên và công tác thanh niên; Ủng hộ, tạo mọi điều kiện tốt nhất để tuổi trẻ cả nước và tổ chức Đoàn nói chung, thanh niên nông thôn nói riêng, cống hiến sức lực, tài năng, trí tuệ, xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và nông nghiệp, nông thôn.

Dịp này, Trung ương Đoàn cũng trao giải cho các dự án xuất sắc tại chuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn”.

Dịp này, Trung ương Đoàn cũng trao giải cho các dự án xuất sắc tại chuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn”.

Cũng trong dịp này, Trung ương Đoàn đã thành lập và ra mắt Mạng lưới kết nối các gương thanh niên Lương Định Của qua các năm với mong muốn kết nối các gương thanh niên sau khi được tuyên dương để lan tỏa, truyền cảm hứng và phát huy giá trị của các Nhà nông trẻ xuất sắc trên toàn quốc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết