A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bến Tre: Kết quả bước đầu mô hình chăn nuôi lợn ngoại theo hướng an toàn sinh học

Năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Bến Tre tiếp tục xây dựng mô hình chăn nuôi lợn ngoại theo hướng an toàn sinh học tại xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre, qui mô 100 con lợn giống nuôi thương phẩm với 10 hộ tham gia. Đây là hoạt động thuộc dự án khuyến nông trung ương "Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn ngoại theo hướng an toàn sinh học tại các tỉnh Nam Bộ” do Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Tiền Giang chủ trì.

Năm 2020, thời điểm triển khai dự án đã gặp phải đợt dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi làm ảnh hưởng phần nào tiến độ triển khai mô hình. Năm 2021 này, việc triển khai mô hình cũng gặp không ít khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, với sự quyết tâm và sự phối hợp đồng bộ của đơn vị cùng chính quyền địa phương, mô hình đã được triển khai kịp thời và đạt được những kết quả khả thi.

Xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm là xã đảo thuộc diện kinh tế khó khăn của tỉnh Bến Tre. Việc thực hiện mô hình tại xã Hưng Phong đã đáp ứng được tiêu chí dự án đề ra.

Ngày 16/7/2021, Trung tâm đã tiến hành giao 100 con lợn giống cho 10 hộ tham gia. Tình trạng sức khỏe cũng như trọng lượng, chất lượng con giống đạt theo yêu cầu của dự án đề ra. Tuy nhiên, ngay sau thời điểm giao nhận lợn, ngày 19/7/2021 toàn tỉnh bắt đầu áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ. Trong bối cảnh dịch bệnh, Trung tâm Khuyến nông Bến Tre vẫn đảm bảo nguyên tắc vừa phòng chống dịch bệnh vừa phối hợp với UBND xã Hưng Phong và các hộ tham gia trong việc triển khai các nội dung dự án.

Giao lợn giống cho các hộ thực hiện mô hình

Nhằm hướng dẫn các hộ thực hiện qui trình chăm sóc nuôi dưỡng được thuận lợi, nhóm cán bộ khuyến nông thực hiện dự án đã tạo nhóm zalo cho tất cả các hộ tham gia mô hình để tiện theo dõi, hướng dẫn và nắm bắt kịp thời tình hình phát triển của đàn lợn. Vì vậy mọi diễn biến về đàn lợn cũng như tình hình hoạt động sản xuất của các hộ được chia sẻ trên nhóm và được chủ động khắc phục kịp thời. Đến thời điểm hiện nay, dự án đã đầu tư hỗ trợ thức ăn và thuốc thú y cho các hộ theo định mức của dự án và đàn lợn phát triển tốt.

Theo bà Phạm Thanh Biên, ấp 1, xã Hưng Phong cho biết: đàn lợn lúc nhận từ trại cung cấp có thể trạng khỏe mạnh, trọng lượng trên 20 kg/con. Với trọng lượng này bà con đem về nuôi rất an tâm. Thực tế cho thấy tỉ lệ hao hụt rất thấp, chỉ có 1% trên tổng đàn, số còn lại phát triển rất tốt, đến nay trọng lượng bình quân đạt khoảng 55 kg/con.

Qua theo dõi dự án, ông Võ Hữu Bá Đạt - cán bộ kỹ thuật của Trạm Khuyến nông huyện Giồng Trôm nhận xét: đàn lợn sinh trưởng phát triển tốt cho thấy chất lượng con giống rất tốt; quá trình chăm sóc nuôi dưỡng của các hộ chu đáo do đó tỉ lệ hau hụt thấp; trọng lượng bình quân hiện nay là 55 kg/con; tiêu tốn thức ăn bình quân khoảng 2,15 kg thức ăn trên kg tăng trọng, phù hợp với giai đoạn lợn lứa tại thời điểm hiện nay và đạt yêu cầu của dự án đề ra.

Đến nay, đàn lợn sinh trưởng và phát triển tốt

Để tiếp tục triển khai thực hiện dự án và đảm bảo an toàn cho các hộ chăn nuôi trong vùng dự án trong thời điểm dịch bệnh, ông Đạt còn cho biết: cán bộ kỹ thuật vẫn luôn theo sát địa bàn thông qua điện thoại và nhóm zalo để hướng dẫn kỹ thuật cho các nông hộ về quy trình vệ sinh, sát trùng chuồng trại, chăm sóc nuôi dưỡng theo hướng an toàn sinh học nhằm hạn chế mức thấp nhất dịch bệnh xảy ra. Đồng thời, các cán bộ vẫn thường xuyên nhắc nhở các hộ phải đảm bảo tuân thủ nguyên tắc 5K trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh theo quy định của địa phương./.

Nguyễn Văn Khoa

Trung tâm Khuyến nông Bến Tre

 Nguồn: http://www.khuyennongvn.gov.vn/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/ben-tre-ket-qua-buoc-dau-mo-hinh-chan-nuoi-lon-ngoai-theo-huong-an-toan-sinh-hoc_t114c30n21474


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết