Tiêu điểm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chăn nuôi, trồng trọt mang lại thu nhập khá

Mấy năm gần đây, mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông Phạm Đình Thuần ở thôn 5, xã Sơn Giang (Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho thu nhập khá và ổn định.

Nhờ đó, từ một hộ còn nhiều khó khăn, gia đình ông Thuần đã vươn lên khá giả. Tìm hiểu, chúng tôi được biết, những năm qua, gia đình ông Thuần đã đầu tư hàng trăm triệu đồng san lấp mặt bằng, làm đường, xây dựng khu chăn nuôi, mua con giống, cây giống... Đồng thời, ông Thuần chịu khó học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi trồng thông qua các lớp tập huấn của huyện, xã.

 Ông Phạm Đình Thuần trong vườn cam bù của gia đình.

Để có nguồn thức ăn cho đàn gia súc, gia cầm, gia đình ông trồng 3 sào cỏ, 2 sào ngô và 5 sào lúa. Sau hơn 3 năm miệt mài lao động, đến nay, gia đình ông Thuần đã có đàn hươu 11 con; 4 con trâu, bò; 150 con vịt đẻ cùng hàng trăm con gà và 150 gốc bưởi, 30 gốc cam bù... Năm 2020, từ việc bán nhung hươu, hươu giống và các sản phẩm chăn nuôi, trồng trọt đã mang lại thu nhập cho gia đình ông gần 200 triệu đồng. Bên cạnh phát triển kinh tế, ông Phạm Đình Thuần còn tích cực hưởng ứng phong trào hiến cây, hiến đất làm đường giao thông với việc hiến hơn 200m2 đất vườn để thôn mở rộng mặt đường giao thông theo tiêu chí nông thôn mới.

Ông Phan Văn Khanh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hương Sơn cho biết: “Gia đình ông Phạm Đình Thuần luôn chú trọng việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh, đặc biệt là vệ sinh môi trường. Vì thế, năm 2014, huyện đã chọn mô hình này làm điểm để nhân rộng cách thức xử lý rác thải tại nhà và ủ phân vi sinh. Từ mô hình điểm, các xã trong huyện đã vận động hội viên nông dân áp dụng tốt quy trình ủ phân vi sinh và đến nay, việc này đã được nhân ra nhiều địa phương trong tỉnh”.

Bài và ảnh: LÊ HOÀI NHƠN (xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh)


Tags: qdnd
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết