A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đã xác định nguyên nhân khiến ngao nuôi bị chết ở Hà Tĩnh

Mới đây, vựa ngao chuẩn bị đến mùa thu hoạch ở Hà Tĩnh bỗng nhiên bị chết trắng bãi. Cơ quan chức năng địa phương này đã xác định được nguyên nhân.

Nguyên nhân ngao nuôi chết trắng bãi ở huyện Lộc Hà được cơ quan chức năng ở Hà Tĩnh xác định là do ngao được các hộ dân nuôi quá dày đặc, cải tạo nơi nuôi không kỹ và ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt, mưa nắng thất thường thời gian qua. Hiện tượng ngao chết hàng loạt tại xã Mai Phụ huyện Lộc Hà và xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà đều có kết quả âm tính với bệnh nguy hiểm perkinsus (loại bệnh nguy hiểm trong lĩnh vực thuỷ sản).

Bãi bồi ở xã Mai Phụ trắng xóa vì xác ngao bị chết.
Bãi bồi ở xã Mai Phụ trắng xóa vì xác ngao bị chết.

Cụ thể, các cơ quan chuyên môn nhận định vùng nuôi ngao thả giống quá dày, lên đến 1.968 con/m2, trong khi mật độ khuyến khích nuôi thích hợp chỉ từ 150 - 350 con/m2. Mặt khác, tại một số bãi nuôi kích cỡ ngao không đồng đều, thả chung ngao giống với ngao thương phẩm, ngao lớn với ngao bé nên ảnh hưởng xấu đến môi trường nuôi cũng như khả năng kháng bệnh, phân loại ngao...

Đã xác định nguyên nhân khiến ngao nuôi bị chết ở Hà Tĩnh
Người dân ở xã Mai Phụ tiếc nuối vì ngao chết không rõ nguyên nhân.

Ngoài ra, do thời tiết nắng, các bãi ngao không bằng phẳng, chỗ cạn nước rất nóng khiến những con yếu, hoặc những con chưa kịp lặn sâu dưới cát bị chết.

Tuy số ngao bị chết ban đầu không nhiều nhưng thịt nhanh chóng thối rữa khiến cả bãi nuôi bị ô nhiễm và chịu nhiều tác động bởi các loại vi sinh vật phân hủy.

Theo Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Lộc Hà, địa bàn xã Mai Phụ có khoảng 456 tấn ngao bị chết, giá trị thiệt hại hơn 5,4 tỷ đồng. Còn tại xã Đỉnh Bàn có khoảng 162 tấn ngao nuôi bị chết, gây thiệt hại kinh tế gần 2 tỷ đồng.

Trước đó, vào cuối tháng 8 đến đầu tháng 9, tại xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà có hơn 83ha diện tích nuôi ngao của 43 hộ dân và tại khu vực bãi bồi ven cửa sông Rào Cái thuộc địa bàn xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra tình trạng ngao nuôi các loại của người dân địa phương bị chết chết hàng loạt, xác ngao phơi trắng cả bãi bồi rộng lớn khiến người dân không khỏi xót xa nhưng chưa rõ nguyên nhân, gây thiệt hại nặng nề cho người dân.


Tác giả: Hoàng Trinh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết