A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đan Mạch chấm dứt sử dụng giống gà nuôi tăng trưởng nhanh

Danpo, nhà sản xuất gia cầm lớn nhất ở Đan Mạch, đang tiến một bước tới việc cải thiện phúc lợi động vật bằng cách loại bỏ việc sử dụng một giống gà thịt đang phát triển nhanh, điều này đã gây tranh cãi cho phúc lợi động vật. Có thể đây sẽ trở thành nhà sản xuất lớn nhất chuyên sản xuất các giống gà phát triển chậm ở Bắc Âu.

Việc giống gà phát triển nhanh có thể gây ra các vấn đề về phúc lợi cho gà, chẳng hạn như việc khó di chuyển, đi lang thang, suy nội tạng và các vấn đề về hô hấp. Đây là lý do tại sao các tổ chức bảo vệ động vật trên khắp thế giới trong nhiều năm đã kêu gọi các doanh nghiệp ngừng sử dụng các giống vật nuôi như vậy.

Nhà sản xuất gà hàng đầu Danpo đã tuyên bố rằng họ sẽ loại bỏ những giống như vậy vào cuối năm 2021. Thay vào đó, một con gà phát triển chậm hơn, có kết quả phúc lợi động vật và sức khỏe tốt hơn. Với sản lượng hàng năm gần 50 triệu con gà, sáng kiến mới này sẽ đưa Danpo trở thành nhà sản xuất gà phát triển chậm lớn nhất ở Bắc Âu. Điều này có thể có tác động lớn đối với toàn bộ ngành công nghiệp gà ở châu Âu, vì Danpo có thể xuất khẩu sang hầu hết các nước châu Âu. Gần đây, một số công ty đã loại bỏ những con gà thịt nuôi phát triển nhanh, bao gồm cả siêu thị Lidl của Đan Mạch.

Danpo muốn tạo ra một tác động tích cực đến phúc lợi động vật trong ngành. Danpo cần phải cạnh tranh trong tương lai. Do đó, tôi vô cùng hạnh phúc khi một số công ty và người tiêu dùng đang tham gia vào hành trình của chúng tôi vì phúc lợi động vật tốt hơn, ông Mark Juel Hemmingsen, CEO của Danpo cho biết.

Các tổ chức bảo vệ động vật trên toàn thế giới đồng ý rằng việc chuyển từ gà công nghiệp nuôi phát triển nhanh sang gà tăng trưởng chậm là một trong những bước quan trọng nhất để cải thiện phúc lợi gà.

Một vài năm trước, các công ty bắt đầu loại bỏ trứng lồng. Bây giờ chúng ta đang thấy sự phát triển tương tự với các giống gà phát triển nhanh. Đây là minh chứng cho một bước đột phá rất độc đáo đối với phúc lợi động vật ở châu Âu, theo ông Connor Jackson, CEO của Open Cages UK.

Là một phần của Liên minh Cánh mở (OWA), một liên minh mang các tổ chức bảo vệ động vật hàng đầu trên toàn thế giới lại với nhau, Open Cages UK cam kết cải thiện phúc lợi gà. OWA đang nỗ lực để đưa những cam kết nuôi gà châu Âu (ECC) trở thành chuẩn mực mới cho phúc lợi gà, giống như cách “không có lồng” đã trở thành tiêu chuẩn cho các sản phẩm trứng. Hai phần quan trọng nhất của ECC, về việc tăng và đảm bảo phúc lợi cho gà, là việc sử dụng các giống tăng trưởng chậm hơn và tạo thêm không gian cho từng con gà.


Tác giả: Bình Minh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết