A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đỡ đầu con ngư dân - ân tình, gắn kết

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhiều gia đình ngư dân nghèo tại các tỉnh, thành phố ven biển đón nhận niềm vui lớn từ hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân”. Chương trình do Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện từ đầu năm 2023, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của chính quyền các địa phương và doanh nghiệp...

Gắn kết ân tình

Hội trường UBND xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu) ngày giáp Tết rất nhộn nhịp. Cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân và ngư dân địa phương có mặt từ sớm để tham dự lễ phát động và công bố quyết định triển khai hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân”. Bà Ngô Thị Quốc, ngụ tại ấp Bến Lội, xã Bình Châu, dẫn theo con gái Nguyễn Ngô Khánh Hân, học sinh lớp 8, Trường THCS Bình Châu, đến hội trường từ sớm. Người mẹ khắc khổ lặng lẽ ngồi bên con. Trên gương mặt đượm buồn, đầy vất vả của người phụ nữ góa bụa, thoáng niềm vui trong ánh mắt khi bà được mời vào hội trường để nhận quà, nhận tiền hỗ trợ từ các đơn vị Vùng 2 Hải quân và nhà tài trợ. Bà Quốc rưng rưng xúc động: “Gia đình tôi mẹ góa, con côi, quanh năm khó khăn, túng thiếu. Xuân này, mẹ con tôi được tặng nhiều phần quà. Con tôi lại được Chi đội Kiểm ngư 2 (Vùng 2 Hải quân) nhận đỡ đầu đến khi trưởng thành. Niềm vui lớn, nỗi lo cơm áo, gạo tiền vơi đi, mở ra một tương lai mới cho gia đình chúng tôi”.

Đại diện Quân chủng Hải quân trao quà tặng gia đình các cháu được Vùng 2 nhận đỡ đầu. 

Cũng theo mẹ đến hội trường từ lúc tinh mơ, cháu Phạm Thị Uyên, ngụ tại ấp Thanh Bình 3 (xã Bình Châu), học sinh lớp 9, Trường THCS Bình Châu 2, kể: “Cách đây 3 năm, trong một lần đi đánh bắt hải sản, sau bữa cơm tối, ba cháu gặp tai nạn rơi xuống biển. Chú ruột của cháu phát hiện, nhảy xuống biển tìm kiếm, nhưng ba cháu đã mất tích từ bấy đến giờ. Mẹ con cháu mỏi mòn ngóng trông trong vô vọng. Kinh tế gia đình cũng kiệt quệ từ đó. Sự hỗ trợ, giúp đỡ của các chú bộ đội hải quân là món quà vô giá đối với gia đình cháu, khích lệ, tiếp sức cho cháu yên tâm tiếp tục đến trường”.

Những năm qua, quán triệt chủ trương của Đảng ủy, Bộ tư lệnh Hải quân, các cơ quan, đơn vị trong Quân chủng đã tích cực, chủ động phối hợp triển khai thực hiện Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”. Kết quả đạt được của chương trình góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hỗ trợ, giúp đỡ và bảo vệ ngư dân khai thác hải sản an toàn, đúng pháp luật; nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật và trách nhiệm chính trị của ngư dân; củng cố, tăng cường thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận chiến tranh nhân dân trên biển. Tiếp tục mở rộng, nâng cao hiệu quả của Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, bắt đầu từ năm 2023, Quân chủng Hải quân chỉ đạo thực hiện hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân”.

Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân cho biết: "Hoạt động này được triển khai phù hợp với thực tiễn; đồng thời tăng cường hiệu quả công tác dân vận, tình đoàn kết quân dân, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển khai thác hải sản gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Quân chủng Hải quân lấy các vùng hải quân và Quân cảng Sài Gòn là đơn vị chủ trì, nòng cốt lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, hiệp đồng, phân công cho các đơn vị hải quân trong phạm vi địa bàn vùng biển, đảo triển khai hoạt động. Các đơn vị cấp trung, lữ đoàn là đầu mối trực tiếp tổ chức thực hiện trên một xã (phường), huyện (quận) cụ thể.

Để cụ thể hóa nội dung chỉ đạo của Quân chủng, các đơn vị thuộc Vùng 2 và cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị phối hợp tham gia hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng con ngư dân ở tuổi vị thành niên bị mồ côi, không nơi nương tựa, bảo đảm cơ sở vật chất thiết yếu phục vụ cuộc sống hằng ngày của các cháu, như: Tặng sách vở, đồ dùng học tập, quần áo, giày dép... phù hợp với điều kiện của đơn vị, địa phương. Đại tá Vũ Anh Tuấn, Chính ủy Vùng 2 Hải quân chia sẻ: “Với hoạt động đỡ đầu, chúng tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các cháu mồ côi phát triển toàn diện, góp phần chia sẻ khó khăn với gia đình ngư dân các địa phương ven biển, đảo. Đây là việc làm tự nguyện của lực lượng hải quân, nhằm củng cố vững chắc mối quan hệ quân dân gắn bó”.

Huy động nhiều nguồn lực 

Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” nhận được sự hưởng ứng tích cực, đồng hành của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm vì mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Tại lễ phát động và công bố quyết định nhận đỡ đầu con ngư dân do Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức, đã có 9 doanh nghiệp đồng hành, trao quà và tiền hỗ trợ các cháu. Ông Lê Minh Anh Quân, đại diện Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng An Sinh, bộc bạch: “Được tham gia đỡ đầu con ngư dân, ban lãnh đạo công ty nhận thức sâu sắc đây là việc làm nhân văn, ý nghĩa. Cho nên, chúng tôi rất phấn khởi, tự hào đồng hành với Vùng 2 Hải quân và cam kết thực hiện với tình cảm và trách nhiệm cao nhất vì cộng đồng, vì sự tiến bộ, trưởng thành của các cháu mồ côi”.

Để hỗ trợ các gia đình ngư dân khó khăn, Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân chủ động liên hệ, kết nối với các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đồng hành, huy động nguồn tài trợ bằng vật chất, kinh phí duy trì đều đặn trong nhiều năm. Các cháu mồ côi đều trong độ tuổi học sinh nên việc đỡ đầu sẽ kéo dài nhiều năm với những khoản chi hỗ trợ đến khi các cháu trưởng thành. Bởi vậy, việc đỡ đầu cần huy động sự chung tay của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Chuẩn đô đốc Nguyễn Anh Tuấn, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân chia sẻ: “Mặc dù còn gặp không ít khó khăn do nhiều yếu tố tác động nhưng các doanh nghiệp đều sẵn lòng đồng hành với các đơn vị của Vùng, vì đây là hoạt động mang ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc, góp phần tạo sức lan tỏa sâu rộng những việc làm tốt đẹp trong xã hội”.

Bắt đầu từ tháng 1-2023, đã có 14 cháu mồ côi, là con của gia đình ngư dân trên địa bàn TP Hải Phòng và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được các đơn vị Vùng 1 và Vùng 2 Hải quân nhận đỡ đầu. Sau đó, các vùng hải quân và Quân cảng Sài Gòn tiếp tục nhận đỡ đầu con ngư dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị mồ côi trên địa bàn 28 tỉnh, thành phố ven biển trong cả nước. Đánh giá về ý nghĩa của hoạt động này, đồng chí Lê Văn Lâm, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu khẳng định: “Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” không chỉ bảo đảm quyền trẻ em, đúng pháp luật mà còn thiết thực xoa dịu những mất mát và hỗ trợ các gia đình ngư dân nghèo vơi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống; đồng thời góp sức cùng chính quyền địa phương chăm lo đời sống, phát triển an sinh xã hội trên địa bàn và củng cố thế trận lòng dân vững chắc”.

Bài và ảnh: THÀNH CƯỜNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết