A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ mô hình phụ nữ vay vốn nuôi bò sữa tại Ba Vì

Sau 3 năm triển khai, mô hình hội viên phụ nữ vay vốn nuôi bò sữa do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội triển khai tại huyện Ba Vì đã phát huy hiệu quả, nhiều hộ gia đình đã thoát cảnh khó khăn.

 Một mô hình phụ nữ chăn nuôi bò sữa tại huyện Ba Vì. Ảnh: THU HỒNG

Chị Lê Thị Mai là hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Muỗi (xã Yên Bài, huyện Ba Vì). Trước đây, gia đình chị Mai cấy lúa và trồng màu nhưng đem lại thu nhập thấp nên hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Năm 2019, chị Mai đã mạnh dạn chuyển hướng sang chăn nuôi bò sữa, được tham gia tổ liên kết và vay vốn từ dự án bò sữa do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội triển khai. Đến nay, gia đình chị Mai đã phát triển đàn bò với 5 con, trong đó 3 con đang cho sữa với số sữa bình quân thu được khoảng 40kg/ngày. Với giá sữa 13.500 đồng/kg, đàn bò nhà chị Mai cho thu nhập hơn 16 triệu đồng/tháng.

Tương tự gia đình chị Mai, chị Nguyễn Thị Bích Quyên thuộc hộ cận nghèo tại thôn Tam Mỹ (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì). Năm 2021, chị Quyên tham gia tổ liên kết vay vốn và đã được vay vốn từ dự án bò sữa với số tiền 20 triệu đồng để đầu tư mua 2 con bê lỡ. Đến nay, cùng với vốn tự có của gia đình, chị đã phát triển đàn bò 7 con, trong đó 3 con đang khai thác sữa. Với thu nhập từ việc chăn nuôi bò sữa, gia đình chị Quyên đã thoát cận nghèo và có cuộc sống ổn định. Chị Quyên tâm sự: “Trước đây gia đình tôi khó khăn lắm. Nhờ được vay vốn nuôi bò sữa, giờ gia đình tôi mới có đồng ra đồng vào để lo cho các con. Mong rằng việc chăn nuôi thuận lợi, sang năm gia đình tôi lại có thêm bò cho sữa”.

Được biết, dự án bò sữa được Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội triển khai tại 3 xã Tản Lĩnh, Yên Bài, và Vân Hòa (huyện Ba Vì) từ tháng 7-2019 đến tháng 7-2022 với nguồn vốn ban đầu là 2 tỷ đồng, thực hiện giải ngân cho 80 hộ vay vốn. Hiện nay, dư nợ gốc đang cho vay là 2,63 tỷ đồng cho 173 thành viên vay vốn.

Trong quá trình thực hiện vay vốn, căn cứ nhu cầu của các thành viên, Ban quản lý dự án bò sữa các cấp đã quay vòng cho các thành viên có nhu cầu vay vốn. Tính đến hết tháng 5-2022, dự án đã tổ chức giải ngân 25 đợt vay cho 244 lượt hộ gia đình hội viên vay vốn để phát triển chăn nuôi bò sữa. Trong số 244 hộ, 222 hộ mua bê, bò, trong đó 110 con bê đang trong thời kỳ phát triển; 22 hộ vay sử dụng vốn sửa chữa chuồng trại, mua dụng cụ vắt sữa, thức ăn chăn nuôi. Từ đàn bò lúc đầu, đến nay đã có 112 con đang cho khai thác sữa với sản lượng mỗi ngày từ 10-20kg/con (giá sữa dao động từ 8.000 - 15.000 đồng/kg), mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các hộ vay. Cho đến nay, đã có 3 hộ thoát nghèo, 15 hộ thoát cận nghèo, 164 hộ khó khăn có thu nhập ổn định, mức sống được nâng cao.

Đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội thăm mô hình chăn nuôi bò sữa. Ảnh: THU HỒNG  

Tại 3 xã Tản Lĩnh, Vân Hòa và Yên Bài đã thành lập 6 tổ vay vốn chăn nuôi bò sữa với 219 thành viên tham gia. Hằng tháng, tổ vay vốn tổ chức sinh hoạt, thu gốc và thu lãi của thành viên vay vốn, kết nạp và bình xét cho vay, đồng thời trao đổi kinh nghiệm trong chăn nuôi bò sữa. Việc thực hành tiết kiệm bắt buộc đối với các thành viên trong tổ được duy trì đều đặn. Mỗi thành viên tiết kiệm 50.000 đồng/tháng, nhằm tạo thêm nguồn vốn cho vay phát triển kinh tế gia đình. Đến hết tháng 5-2022, các tổ đã tiết kiệm được gần 126 triệu đồng cho 17 hộ vay thêm vốn đầu tư chăn nuôi bò, không có trường hợp nào phải xử lý rủi ro. Tiền lãi thu được từ dự án đã được trích lập vào các quỹ theo đúng quy chế quản lý, điều hành nguồn vốn. Định kỳ 6 tháng/lần, Ban quản lý dự án thành phố chuyển gửi phí quản lý cho Ban quản lý dự án Trung ương; hằng tháng gửi phí quản lý cho Ban quản lý huyện Ba Vì và 3 xã.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình phụ nữ vay vốn nuôi bò sữa, bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội cho biết, được sự quan tâm đầu tư nguồn vốn của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, dự án bò sữa giai đoạn 2019-2022 đã đáp ứng nhu cầu cần thiết và tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình hội viên phụ nữ của 3 xã Tản Lĩnh, Yên Bài, Vân Hòa được vay vốn và trang bị kiến thức trong chăn nuôi bò sữa.

Cùng với đó, Ban quản lý dự án thành phố đã phối hợp tổ chức 25 lớp tập huấn, hướng dẫn thực hiện về gói vay mới, hệ thống sổ sách theo dõi phát, thu vốn, lãi, tiết kiệm cho 412 cán bộ Ban quản lý dự án huyện, xã và các thành viên tham gia tổ vay vốn; phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu chăn nuôi bò và đồng cỏ Ba Vì tổ chức 3 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi bò sữa cho 142 lượt thành viên vay vốn. Đặc biệt, các thành viên vay vốn đã sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, có ý thức chăm sóc, bảo vệ đàn bò, do vậy đàn bò sữa của dự án phát triển về số lượng bò và chất lượng sữa.


Tags: phụ nữ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết