A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm giàu từ mô hình nuôi cua biển tại nhà

Mô hình nuôi cua biển trong hộp đã phổ biến trên thế giới nhưng còn khá mới ở Việt Nam. Cách đây 8 tháng, anh Lê Đức Cảnh (xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị cùng con giống để thực hiện mô hình này.

Qua thử nghiệm, mô hình không những đem lại năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao mà còn tiết kiệm diện tích và sức lao động.

Nuôi cua biển trong hộp không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, nhân công chăm sóc ít, hiệu quả kinh tế cao.  

Sau một năm tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm, anh Lê Đức Cảnh đã đầu tư hệ thống lọc thải tự động, 30m3 nước biển, 1.000 con giống và hộp nhựa để xây dựng trại nuôi cua trên diện tích 300m2, với chi phí hơn 1 tỷ đồng. Anh Cảnh cho biết, thời gian đầu cua chết khá nhiều do các chỉ số trong nước chưa phù hợp với điều kiện sống của loài. Sau khi gia đình tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc, nước nuôi cua được kiểm tra độ pH, độ mặn... ít nhất 3 lần/ngày để điều chỉnh cho phù hợp thì cua sinh trưởng tốt. Đặc biệt, mỗi năm trại nuôi chỉ cần thay nước một lần, vì nước luôn được tái sử dụng (tới 99%) nhờ hệ thống lọc thải tuần hoàn, sục khí tạo oxy. Thức ăn thừa và chất cặn bẩn cua thải ra sẽ đi qua hệ thống lọc thô, sau đó ra bể vi sinh và hệ thống khử khuẩn bằng tia UV. Nhờ đó không những tiết kiệm nước mà còn lọc chất bẩn, diệt nguồn bệnh, bảo vệ môi trường sống của cua. Lượng nước bị bốc hơi trong quá trình sử dụng sẽ được thay thế bằng khoảng 30% nước ngọt và muối nhân tạo. Bên cạnh đó, gia đình anh đã chủ động nuôi tôm, cá, ốc tại ao nhà để tiết kiệm chi phí và tự chủ nguồn thức ăn nuôi cua. “Chất lượng thịt cua không phụ thuộc vào không gian vận động của cua, mà dựa vào thành phần dinh dưỡng trong thức ăn. Vì vậy, chúng tôi đã xây dựng khẩu phần ăn phù hợp và thay đổi hằng ngày để bảo đảm cua hấp thụ tốt”, anh Cảnh chia sẻ.

Đánh giá về mô hình, Phó giáo sư, Tiến sĩ Kim Văn Vạn, Trưởng khoa Thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, nuôi cua trong hộp sẽ kiểm soát được chất lượng của cua trước khi đưa ra thị trường, bởi quản lý được môi trường sống, nguồn thức ăn và cua được chăm sóc theo đúng quy trình. Đặc biệt, có thể nuôi và thu hoạch cua liên tục chỉ trong thời gian ngắn.

Hiện nay, trại nuôi của anh Cảnh có 1.000 con, mỗi con được nuôi trong một hộp nhựa có đánh số để dễ quản lý và chăm sóc. Cua giống nhập về nặng khoảng 150g/con và có thể thu hoạch sau 30-35 ngày nuôi. Mỗi tháng, trại nuôi cua cung cấp ra thị trường 200-300kg với giá bán khoảng 800.000 đồng/kg (4 con), tạo việc làm cho 6 lao động. Sau 8 tháng triển khai, anh Cảnh nhận định: “Mô hình nuôi cua trong nhà đem lại lợi nhuận cao, tiết kiệm diện tích và nhân công chăm sóc, đặc biệt thị trường tiêu thụ rất rộng mở. Nuôi cua trong hộp không khó nếu nắm được quy trình, kỹ thuật. Trong thời gian tới, gia đình sẽ mở rộng quy mô lên 5.000 hộp nuôi và con giống để đáp ứng nhu cầu thị trường”.

Bài và ảnh: ĐOÀN THẢO

 


Tags: cua biển
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết