A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nuôi vịt biển thích ứng với BĐKH

Vịt biển 15 - Đại Xuyên là giống vịt kiêm dụng có giá trị kinh tế cao, sinh trưởng, phát triển nhanh. Vịt có khả năng chống chịu dịch bệnh tốt, thích nghi được ở môi trường nước lợ, nước mặn nên có thể sống tại các vùng cửa sông, cửa biển và bãi biển.

Giá trị kinh tế cao

Xác định Vịt biển 15 - Đại Xuyên có thể trở thành đối tượng nuôi phát triển sinh kế, giúp người dân vươn lên làm giàu chính đáng, đặc biệt là những người dân vùng đất cát ven biển “nước mặn đồng chua” rất khó trong việc tìm mô hình phát triển kinh tế. Vì vậy, đầu năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã phối hợp với UBND xã Yên Hòa, huyện Cẩm Xuyên tiến hành triển khai mô hình Chăn nuôi Vịt biển 15 - Đại Xuyên. Đây là lần đầu tiên giống vịt biển được đưa vào thực hiện mô hình trình diễn tại Hà Tĩnh với quy mô 1.500 con tại 3 hộ gia đình, thời gian thực hiện từ tháng 4 đến tháng 7 năm 2020.

Vịt biển 15 - Đại Xuyên thích nghi tốt với điều kiện vùng ven biển.  Ảnh: HT

Tham gia xây dựng mô hình, các hộ dân được hỗ trợ 70% con giống; 50% thức ăn hỗn hợp, thuốc thú y phòng dịch cho vịt biển; 100% kinh phí chuyển giao khoa học kỹ thuật. Đồng thời, trong suốt quá trình triển khai, các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã đến từng hộ để theo dõi và trực tiếp hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật các khâu như úm vịt, chủng ngừa vaccine, sử dụng thuốc phòng bệnh, bổ sung các vitamin, B-Complex tăng sức đề kháng cho vịt. Kết quả sau 10 tuần tuổi, vịt có tỷ lệ sống bình quân đạt 98%, trọng lượng bình quân đạt 2,97 kg/con. Vịt biển thương phẩm có thịt dày, chất lượng thơm ngon. Với giá bán từ 45.000 - 50.000 đồng/kg, dự kiến mỗi hộ thu lợi nhuận về hơn 11 triệu đồng/lứa/500 con.

Hướng sản xuất mới

Nhìn đàn vịt biển to béo nằm nghỉ ngơi dưới gốc cây, chị Nguyễn Thị Chiến (thôn Phú Hòa, là một trong 3 hộ thực hiện mô hình) phấn khởi tâm sự: “Đây là giống vịt mới, lần đầu đem vào nuôi nhưng chúng có sức đề kháng rất tốt. Gia đình tôi đã nhiều năm nuôi các loại vịt cỏ, vịt cánh trắng… Tuy nhiên, chưa có lứa vịt nào đạt tỷ lệ sống 99%, tốc độ tăng trọng nhanh như lứa này. Đàn vịt biển này tôi nuôi tới 8 tuần mà có con đạt 3 kg. Nuôi xong lứa này, gia đình tôi dự kiến sẽ tiếp tục tái đàn với số lượng khoảng 1.000 con”.

Cũng là hộ tham gia mô hình, Dương Văn Mến (thôn Mỹ Hòa) chia sẻ: “Giống vịt biển 15 - Đại Xuyên này thích nghi rất tốt với vùng ven biển, dễ nuôi, nước bơm vào ao là nước lợ mà vịt vẫn bơi lội, ăn uống bình thường, đặc biệt là gặp thời tiết nắng nóng, nuôi trên vùng đất cát nhưng vịt vẫn phát triển tốt, không mắc các bệnh thường gặp như bệnh về tiêu hóa, bệnh cắn mổ nhau. Thịt lại không có mùi hôi như các loại vịt khác, rất thơm ngon”.

Với những kết quả trên đã cho thấy, Vịt biển 15 - Đại Xuyên có khả năng thích nghi cao với điều kiện tự nhiên và tập quán chăn nuôi của người dân vùng ven biển. Mô hình đã mở ra hướng sản xuất mới, vừa tạo ra sự đa dạng giống vật nuôi trên địa bàn, vừa tận dụng nguồn lao động nhàn rỗi, tạo công ăn việc làm cho các hộ dân vùng ven biển, đồng thời cung ứng cho thị trường nguồn thực phẩm thay thế cần thiết trong giai đoạn hiện nay.               

>> Ông Lê Văn Danh, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Cẩm Xuyên: “Chúng tôi khẳng định đây là giống vịt thích nghi tốt với khí hậu khắc nghiệt tại địa phương, đặc biệt là trong tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay. Chúng tôi sẽ có đề xuất với huyện để có những chính sách khuyến khích nhân rộng mô hình này”.


Tác giả: Hoàng Thanh - Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Nguồn:nguoichannuoi.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết