A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ổn định chăn nuôi gia cầm trước đại dịch

Năm 2020, ngành chăn nuôi gia cầm phải đối diện với rất nhiều khó khăn, nhất là tác động từ đại dịch COVID-19, khiến giá gia cầm sụt giảm mạnh, cộng với việc gia tăng nhập khẩu, khiến hoạt động chăn nuôi của người dân và doanh nghiệp càng thêm khốn khó.

Giá chạm đáy

Theo Bộ NN&PTNT, đến nay, tổng đàn gia cầm cả nước đạt trên 470 triệu con, tăng khoảng 15% so năm 2019; mức tăng trưởng kỷ lục về số lượng, kết hợp ảnh hưởng dịch COVID-19 diễn ra phức tạp từ đầu năm đến nay, khiến giá các sản phẩm gia cầm sụt giảm mạnh.

Thống kê của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay, giá gà, vịt liên tục giảm, có thời điểm giá gà trắng (gà công nghiệp) chỉ còn 8.000 - 10.000 đồng/kg, bằng 50% giá trước Tết, thấp nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây; gà quá lứa có giá bán chưa đến 7.000 đồng/kg... Theo Sở NN&PTNT Đồng Nai, hiện tổng đàn gia cầm của tỉnh này đã lên tới hơn 30 triệu con, mức cao nhất từ trước tới nay, trong đó có khoảng 28 triệu con là gà, vịt. Sở dĩ giá gia cầm giảm mạnh là do nguồn cung tăng cao, trong khi dịch COVID-19 kéo dài khiến các trường học, bếp ăn tập thể ngừng hoạt động; các nhà máy, khu công nghiệp cũng hoạt động cầm chừng dẫn tới nhu cầu tiêu thụ gà, vịt giảm mạnh.

Còn theo Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, từ cuối năm 2019 đến nay, trừ cao điểm Tết, giá sản phẩm gia cầm luôn ở mức thấp. Nguyên nhân là do nguồn cung gia cầm trong nước và nhập khẩu tăng quá nóng từ quý II/2019 với mức tăng hơn 20% so cùng kỳ. Cộng với tác động từ dịch COVID-19, nhiều nhà hàng, quán ăn, trường học... đóng cửa trong khi đây là kênh tiêu thụ chính của sản phẩm gia cầm đã khiến tổng cầu bị sụt giảm mạnh.

Nhập khẩu tăng

Bộ NN&PTNT mới đây đã công bố, tính đến giữa tháng 4/2020, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 78.376 tấn thịt gia cầm và sản phẩm thịt gia cầm, tăng 150% so cùng kỳ năm 2019. Việc giá gà trong nước chạm đáy, nhưng việc nhập khẩu vẫn không ngừng giảm không phải là chuyện lần đầu tiên xảy ra đối với mặt hàng thịt gia cầm; bởi, khoảng tháng 9/2019, câu chuyện này cũng đã từng được phản ánh khi giá gà, vịt trong nước giảm thê thảm, khó tiêu thụ mà các doanh nghiệp vẫn ồ ạt nhập khẩu thịt gà về nước.

Ông Nguyễn Nam, Trưởng phòng Chăn nuôi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đắk Lắk chia sẻ, công tác tái đàn ở tỉnh đang có chiều hướng giảm do giá thịt gia cầm trên thị trường có nhiều biến động. Trong 4 tháng đầu năm 2020, số lượng gia cầm nhập vào tỉnh với mục đích chăn nuôi đạt gần 3,4 triệu con; trong đó, gà khoảng 3,2 triệu con, vịt khoảng 185.000 con.

Giải pháp nào?

Khuyến cáo của Bộ NN&PTNT, để tránh tiếp tục phải “giải cứu” gia cầm, các địa phương cần rà soát số lượng tổng đàn, thông báo tới người chăn nuôi để chủ động phương án sản xuất cho phù hợp với thị trường. Người chăn nuôi nên căn cứ vào tín hiệu thị trường để tái đàn, không nên chăn nuôi theo phong trào. Các địa phương cần thúc đẩy sản xuất gia cầm theo quy hoạch, không phát triển tràn lan.  Theo chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy, để chăn nuôi gia cầm phát triển bền vững, nông dân được hưởng lợi thì Bộ NN&PTNT khuyến cáo người chăn nuôi chỉ nên duy trì số lượng đàn gia cầm ở mức 410 - 420 triệu con thì sẽ ổn định được giá.

Đại diện Công ty CP Tập đoàn Chế biến thực phẩm Nam Hà Nội cho rằng, các cơ quan truyền thông cần đẩy mạnh thông tin về thực phẩm và các lợi ích của sản phẩm gà, vịt, trứng, cá, hải sản để giúp người dân dần dần thay đổi thói quen. Cùng đó, về phía cơ quan nhà nước vào lúc này phải có thống kê chính xác hơn, kịp thời hơn về con số dự báo, định hướng được công khai, minh bạch để tránh tình trạng mất cân đối về cung cầu.


Tác giả: Vân Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết