A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quảng Trị: Hiệu quả như nuôi cá bằng lồng thuyền

Cách nuôi cá trong lồng có hình dạng giống chiếc thuyền (lồng thuyền) được người nuôi cá nước ngọt trên sông ở xã Hải Phong, huyện Hải Lăng triển khai cho hiệu quả cao.

Điển hình là hộ anh Phạm Văn Một ở thôn Văn Trị. Cách đây khoảng 3 năm, được sự hỗ trợ vốn của địa phương, anh Một đã đầu tư đóng mới 3 lồng thuyền với tổng chi phí bình quân khoảng 15 triệu đồng/lồng. Anh chia sẻ: “Lồng dài khoảng 6 m, rộng 2 m, hình dạng y như chiếc thuyền với mũi nhọn, thân lồng được đục lỗ nhỏ. Khi đưa vào nuôi, mũi lồng được hướng về phía đầu nguồn và cố định chắc chắn giữa sông. Ưu điểm của lồng thuyền nhôm này khá mát nên giúp cá sinh trưởng tốt, ít bệnh, độ bền lên đến hàng chục năm và đặc biệt là không bị trôi mỗi khi mưa lũ về”.

Anh Một hiện đang nuôi 2 lồng cá chình (200 con giống); 1 lồng cá leo (khoảng 500 con giống). Đối với cá chình, khoảng 2 năm sẽ cho thu hoạch và lãi bình quân đạt khoảng 100 triệu đồng/lồng. Cá leo thì giá trị thấp hơn và thời gian thu hoạch ngắn hơn (khoảng 3 -  4 tháng). Nhờ tận dụng được nguồn cá vụn đánh bắt được để nuôi cá leo, cá chình nên nguồn lãi thu được cao hơn.

Hiện nay phần lớn các hộ nuôi cá chình, cá leo thương phẩm tại địa phương đã chuyển sang loại hình “lồng thuyền” để thay thế cho lồng nhôm vuông, lồng tre, lưới để vừa tăng hiệu quả nuôi trồng và thích ứng với biến đổi khí hậu, dòng chảy của sông. 

Bùi Định


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết