A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sớm nạo vét kênh mương ở cánh đồng nuôi tôm Huỳnh Giản

Sau thời gian dài sử dụng, hệ thống kênh mương phục vụ việc lấy và xả nước tại cánh đồng thôn Huỳnh Giản Bắc và Huỳnh Giản Nam (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước) bị bồi lấp khá nhiều, gây không ít khó khăn trong việc nuôi tôm của người dân địa phương.

Cánh đồng nuôi tôm thôn Huỳnh Giản Bắc và Huỳnh Giản Nam có diện tích gần 300 ha, đã được UBND xã Phước Hòa giao quyền cho người dân địa phương canh tác, sản xuất. Hiện nay, hầu hết người dân nuôi tôm theo hình thức quảng canh cải tiến, thân thiện với môi trường.

 

Hệ thống kênh, mương tại cánh đồng nuôi tôm Huỳnh Giản bị bồi lấp, gây khó khăn cho người nuôi tôm.

Hệ thống kênh, mương ở đây có 2 nhiệm vụ là dẫn nước nuôi tôm từ đầm Thị Nại vào hồ và xả nước để vệ sinh hồ tôm khi hết thời vụ nuôi. Tuy nhiên, khoảng 3 - 4 năm trở lại đây, do kênh, mương đã qua nhiều năm sử dụng, lại thường xuyên bị mưa lụt bồi lấp nên mỗi khi người dân lấy nước vào hồ và xả nước ra gặp không ít khó khăn, trở ngại. Người dân mong chính quyền địa phương và các ngành chức năng của huyện, tỉnh sớm có giải pháp khắc phục để tạo thuận lợi cho bà con trong nuôi trồng thủy sản.

Ông Huỳnh Thanh Vương, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, xác nhận: UBND xã đã phối hợp với Phòng NN&PTNT và Phòng TN&MT huyện Tuy Phước khảo sát, kiểm tra tình hình thực tế tại cánh đồng nuôi tôm Huỳnh Giản và nhận thấy hệ thống kênh, mương dẫn nước tại đây đã bị bồi lấp khá nhiều, ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản của nhiều hộ dân ở địa phương.

“Toàn bộ hệ thống kênh, mương tại cánh đồng nuôi tôm Huỳnh Giản có diện tích lên tới khoảng 12 ha và phân bố chằng chịt khắp nơi, địa phương “lực bất tòng tâm” vì không đủ nguồn lực tài chính và khả năng chuyên môn để tiến hành nạo vét. Do vậy, xã rất mong các ngành chức năng liên quan của huyện và tỉnh xem xét, có phương án xử lý phù hợp để phục vụ tốt hơn nghề nuôi tôm của người dân nơi đây”, ông Nguyễn Văn Nhâm, Bí thư Đảng ủy xã Phước Hòa, kiến nghị.

Về việc này, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước Nguyễn Đình Thuận cho biết: Nhận thấy việc cải tạo, nạo vét hệ thống kênh, mương thủy lợi tại cánh đồng nuôi tôm Huỳnh Giản là vượt quá khả năng của cấp xã, huyện đang chỉ đạo các phòng chuyên môn xem xét, nghiên cứu, đề xuất phương án xử lý. Trường hợp vượt khả năng tài chính, chuyên môn kỹ thuật của huyện thì huyện sẽ kiến nghị UBND tỉnh xem xét, có biện pháp giải quyết phù hợp.


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết