A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thừa Thiên - Huế: Chuyển đổi đối tượng nuôi cá lồng trên sông Đại Giang

Trước thực trạng cá nuôi trên sông Đại Giang chết hàng loạt do nhiều nguyên nhân, thị xã Hương Thủy đã có chủ trương chuyển đổi đối tượng nuôi. Hứa hẹn mở ra hướng đi hiệu quả cho người nuôi cá lồng.

Từ tháng 3 đến nay, hàng chục ngàn con cá mè trắng của người dân các xã Thủy Tân, Thủy Phù (thị xã Hương Thủy) và Phú Gia (Phú Vang) nuôi trên sông Đại Giang chết trắng sông.

Ông Nguyễn Tấn Hợp, Chủ tịch UBND xã Thủy Tân, cho biết tình trạng cá mè trắng chết dù mặt nước không bị ảnh hưởng bởi bèo lục bình có rất nhiều nguyên nhân. Ngoài việc loài cá này sức chịu đựng kém hơn mè hoa, thác lác, lóc… khi thời tiết thay đổi đột ngột, thì nhiều khả năng còn do nước lưu lại trên các chân ruộng sau khi gặt, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật… thẩm thấu xuống sông. Ngoài ra, cũng có thể là do mấy năm nay không có lụt nên sông không được thau rửa, vệ sinh tầng đáy, dẫn đến cá thiếu ôxy và chết.

Thiệt hại nặng nhất là ở thôn Hòa Phong (xã Thủy Tân), với khoảng 40 hộ nuôi từ 250 - 300 lồng, chủ yếu là các loại cá: mè trắng, mè hoa, thác lác, lóc, diêu hồng, trong đó, cá mè trắng chiếm đa số. Hơn 2 tháng qua, hàng chục ngàn con cá mè trắng lần lượt phơi bụng trên sông.

Để khắc phục tình trạng trên, thị xã Hương Thủy đã có chủ trương chuyển đổi tất cả các loại cá lồng trên sông Đại Giang của 2 xã Thủy Tân, Thủy Phù và phường Thủy Lương. Theo đề án, đối tượng được thay thế là cá thác lác, giống từ các tỉnh miền Tây. Tuy giá thành cá con đắt hơn so với các loại nhưng sức chịu đựng tốt, giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, ngành chức năng khuyến cáo người nuôi nên cách lồng, trang bị máy sục ôxy. Ngoài ra, thị xã cũng đã lên phương án xử lý bùn ở những đoạn bà con đặt lồng nuôi trước đây nhằm vệ sinh đáy, giúp nguồn nước khơi thông và giảm thiểu tình trạng cá chết do ngạt ôxy…

Hải Linh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết