A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Trần Bá Dương muốn mua máy bay tưới cho chuối để thu về 1 tỉ USD

Chủ tịch THACO Trần Bá Dương cho biết Campuchia đã tạo điều kiện cho xây dựng sân bay, mua máy bay để chăm sóc cây trồng. THACO kỳ vọng đạt giá trị xuất khẩu chuối lên 1 tỉ USD và Campuchia sẽ là nơi xuất khẩu chuối lớn nhất nhì thế giới.

Ngày 22-12, tại buổi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Khmer gốc Việt tại Vương quốc Campuchia (thủ đô Phnom Penh, Campuchia), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Ôtô Trường Hải (THACO) Trần Bá Dương cho biết từ năm 2018, THACO hợp tác đầu tư với Công ty HAGL Agrico (HNG) để thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp tại Việt Nam, Campuchia và Lào theo hướng hữu cơ, quy mô lớn.

Chủ tịch HĐQT THACO Trần Bá Dương cho biết năm 2022 sẽ tiếp tục đầu tư 100 triệu USD làm nông nghiệp tại Campuchia
Chủ tịch HĐQT THACO Trần Bá Dương cho biết năm 2022 sẽ tiếp tục đầu tư 100 triệu USD làm nông nghiệp tại Campuchia.


Theo ông Dương, hiện THAGRICO đã mua lại và sở hữu 100% vốn các công ty con tại Vương quốc Campuchia với tổng diện tích đất gần 38.800 ha, bao gồm 11.000 ha tại tỉnh Kratie và 27.800 ha tại tỉnh Rattarakiri, với tổng vốn đầu tư đăng ký của các dự án là 388 triệu USD.

Đến nay, công ty đã trồng được hơn 16.000 ha cây ăn trái các loại, trong đó hơn 10.000 ha chuối, 4.000 ha xoài, 300 ha dứa làm giống và hơn 2.000 ha cây ăn trái khác. THAGRICO đã thực hiện chuyển đổi một phần lớn diện tích cây cọ dầu, cây cao su sang trồng mới cây ăn trái chủ lực là chuối, đứa, xoài và chăn nuôi bò sinh sản.

THAGRICO đã đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, lưới điện, đập chứa nước, xây dựng 24 nhà máy sơ chế đóng gói chuối, triển khai các dự án điện mặt trời, nhà ở công nhân, nhà máy sản xuất, phương tiện vận tải… Tổng mức đã đầu tư năm 2021 là hơn 111 triệu USD.

"Sản lượng thu hoạch và xuất khẩu trái cây năm 2021 của THAGRICO ước đạt 250 ngàn tấn với giá trị xuất khẩu đạt 151 triệu USD" - ông Dương nói.

Tuy vậy, ông Dương cho hay do tác động dịch bệnh gây thiếu công nhân lao động, giá vật tư tăng cao, việc đi lại giữa các cửa khẩu khó khăn, trái cây đến vụ thu hoạch phải bỏ trên vườn.

Trong năm 2022, công ty này sẽ tiếp tục chuyển đổi và trồng mới cây ăn trái kết hợp chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt theo mô hình bán chăn thả tại các dự án thuộc tỉnh Kratie và tỉnh Rattanakiri; sản xuất phân hữu cơ tại chỗ để cung cấp cho các nông trường trồng cây ăn trái.

Kế hoạch sản lượng trái cây dự kiến đạt 416 ngàn tấn, giá trị xuất khẩu đạt ước đạt 424 triệu USD.

Năm 2022, THACO dự kiến tiếp tục đầu tư các dự án điện mặt trời, nhà ở công nhân, các nhà máy sản xuất vật tư, phương tiện vận tải chuyên dụng... với tổng mức đầu tư dự kiến 100 triệu USD.

Đại diện THACO nhận giấy phép đầu tư ra nước ngoài của Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Đại diện THACO nhận giấy phép đầu tư ra nước ngoài của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.


Dự kiến năm 2022, THAGRICO tiếp tục chuyển đổi cây trồng, kết hợp chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt với quy mô đầu tư khoảng 100 triệu USD và nếu chuyển đổi đồng bộ sẽ đầu tư thêm 500 triệu USD, sản lượng đạt 416.000 tấn, giá trị xuất khẩu đạt ước đạt 500 triệu USD.

Để tháo gỡ khó khăn và thực hiện các dự án trên, Chủ tịch THACO kiến nghị được tháo gỡ cho việc thiếu điện, khắc phục tình trạng thiếu lao động, tăng số đầu xe vận chuyển lên 700 xe, chạy thông suốt đi cả nước Campuchia.

"Vừa rồi, nước bạn đã tạo điều kiện cho chúng tôi xây dựng sân bay, mua máy bay để thuận lợi cho việc chăm sóc cây trồng. Đây sẽ là đột phá trong canh tác và chúng tôi kỳ vọng đạt xuất khẩu chuối lên 1 tỉ USD và Campuchia sẽ là địa danh sản xuất, xuất khẩu chuối lớn nhất nhì thế giới"- ông Trần Bá Dương tự tin nói.

Ông Trần Bá Dương tự tay đi phát kế hoạch phát triển của THAGRICO tại buổi gặp mặt
Ông Trần Bá Dương tự tay đi phát kế hoạch phát triển của THAGRICO tại buổi gặp mặt


Cùng với việc đầu tư tại đất nước chùa tháp, năm 2021, THAGRICO đã thực hiện chuyển đổi nghề nghiệp cho người gốc Việt ở Biển Hồ đến làm việc tại các dự án với mức thu nhập từ 250 - 350 USD/tháng, xây dựng khu nhà ở, tập trung đầy đủ tiện ích, hạ tầng.

Đáng chú ý, THAGRICO hiện đảm bảo việc làm cho hơn 15.900 lao động, trong đó có hơn 14.400 người Campuchia, cùng với 1.400 người Việt Nam và Philippines là các chuyên gia, kỹ thuật nông nghiệp, cơ giới hóa nông nghiệp và đội ngũ lãnh đạo, quản lý.

"Chúng tôi có nguyện vọng tiếp tục hỗ trợ chương trình chuyển đổi nghề nghiệp cho người Khmer gốc Việt sinh sống lâu đời trên Biển Hồ và người Campuchia"- ông Trần Bá Dương chia sẻ, đồng thời kiến nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia là cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và các bộ, ngành và Chính phủ tại Campuchia để doanh nghiệp có cơ hội đóng góp vào sự phát triển của nền nông nghiệp và sự phát triển thịnh vượng của Vương quốc Campuchia.

Ông Dương cũng mong muốn tiếp tục được Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và các bộ, ngành; lãnh đạo các tinh có chung biên giới hai nước Việt Nam - Campuchia, các lực lượng chức năng tại các cửa khẩu đã hỗ trợ kịp thời trong công tác phòng chống dịch Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp lưu thông hàng hóa.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết