A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lâm Hà: Vận động nông dân ổn định sản xuất trong dịch bệnh

Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến tư tưởng cũng như tình hình sản xuất của người nông dân trên địa bàn Lâm Hà. Chính vì vậy, Hội Nông dân huyện Lâm Hà đã phối hợp với mặt trận và các đoàn thể tại địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nông dân không quá lo lắng, hoang mang và ổn định sản xuất.

 
 
Nhiều nhà nông tại huyện Lâm Hà đã điều chỉnh sản xuất phù hợp và có thu nhập ổn định trong đại dịch
Nhiều nhà nông tại huyện Lâm Hà đã điều chỉnh sản xuất phù hợp và có thu nhập ổn định trong đại dịch
 
Bà Nguyễn Thị Hồng Anh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lâm Hà cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tình hình sản xuất của người nông dân trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, việc lưu thông hàng hóa ngừng trệ, lượng tiêu thụ một số mặt hàng nông sản giảm, đầu ra không ổn định, giá cả bấp bênh gây nên tâm lý hoang mang cho người nông dân...
 
Trước thực trạng đó, Hội Nông dân huyện Lâm Hà đã chỉ đạo các cơ sở Hội trên địa bàn thường xuyên sâu sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như động viên, định hướng kịp thời cho các hộ gia đình hội viên nông dân. Đặc biệt là, Hội Nông dân huyện Lâm Hà đã tuyên truyền, vận động hội viên nông dân trên địa bàn chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để có đầu ra ổn định trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Hội Nông dân địa phương cũng khuyến khích người dân cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ thị trường, liên kết tạo đầu ra và áp dụng các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp, thiết yếu, dễ bảo quản, vận chuyển, tiêu thụ trong đại dịch; đồng thời, khuyến cáo người dân không nên ồ ạt chuyển đổi một số cây trồng quen thuộc để chuyển sang một số giống cây trồng mới chưa được kiểm chứng tại địa phương. Theo khảo sát của Hội Nông dân Lâm Hà, do ảnh hưởng dịch bệnh nên một số hộ dân sản xuất cây ăn trái trên địa bàn như xoài, sầu riêng, bơ… rơi vào tình trạng giá cả xuống thấp, không có đầu ra. Một số hộ trồng rau màu khó vận chuyển, bảo quản nông sản và trồng hoa cũng ứ đọng hàng không xuất bán được. Còn các hộ trồng củ, quả dễ bảo quản, vận chuyển, để được lâu như bầu, bí, su su, củ cải, cà rốt, ớt sừng… vẫn bán được giá. Từ đó, Hội Nông dân Lâm Hà đề nghị hội viên nông dân tìm hiểu tình hình thực tế để sản xuất phù hợp trong đại dịch; đồng thời tăng cường liên kết để tiêu thụ nông sản ổn định.
 
Trên địa bàn huyện Lâm Hà hiện nay, nhiều hộ dân đã nhạy bén, nắm bắt tình hình dịch bệnh và điều chỉnh sản xuất phù hợp. Gia đình hội viên nông dân Đinh Thị Thu Thùy ở xã Tân Hà có gần 1,4 ha đất sản xuất nông nghiệp hiện đang tập trung tái canh cà phê và sản xuất nhiều loại cây trồng trên diện tích đất sản xuất như ớt, su su, bắp sú… Với các mặt hàng nông sản hiện tại, gia đình chị Thùy chủ yếu cung cấp cho các đầu mối bán tại địa phương nên đầu ra vẫn ổn định. Còn gia đình nhà nông Nguyễn Tài Nghĩa ở xã Hoài Đức, đang trồng dâu nuôi tằm và canh tác một số loại cây trồng khác như cà chua, xà lách và rau màu khác. Tuy nhiên, do cà chua và rau màu không có đầu ra nên gia đình tập trung vào cây dâu con tằm và cho thu nhập ổn định.
 
Với phương châm “Đồng hành với nông dân vượt qua đại dịch”, bên cạnh tuyên truyền, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sản xuất chăn nuôi phù hợp điều kiện dịch bệnh, Hội Nông dân huyện Lâm Hà cũng đã khảo sát, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, Hội còn rà soát những nông hộ khó khăn để hỗ trợ cho vay nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân. Hội đã triển khai, xoay vòng, hướng dẫn lập dự án, thẩm định và cho vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân cho 40 hộ với số tiền 500 triệu đồng. Từ đó, để các gia đình hội viên có thêm kinh phí đầu tư phát triển sản xuất, giảm bớt những khó khăn trước tình hình diễn biến dịch COVID-19 còn nhiều phức tạp. Bên cạnh đó, Hội Nông dân Lâm Hà cũng kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư và các tập thể, cá nhân đồng hành, liên kết, hỗ trợ để nhà nông trên địa bàn ổn định sản xuất vượt qua đại dịch...
 
“Dịch bệnh COVID-19 kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất, đời sống của nông dân địa phương. Tuy nhiên, trên địa bàn Lâm Hà vẫn có nhiều hộ gia đình hội viên nông dân nhanh nhạy, kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, điều chỉnh sản xuất phù hợp nên vẫn có thu nhập ổn định. Thời gian tới, Hội Nông dân huyện sẽ tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để hội viên nông dân nắm bắt chính xác diễn biến dịch bệnh, yên tâm, tin tưởng thực hiện tốt các chủ trương, quyết sách của Trung ương và tỉnh về phòng, chống dịch bệnh COVID-19; đồng thời, ổn định sản xuất, nâng cao thu nhập và chung tay hỗ trợ phòng, chống dịch trên địa bàn”, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lâm Hà Nguyễn Thị Hồng Anh cho biết thêm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết