A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguồn cung trứng giống tằm dịp Tết Nguyên đán gặp khó khăn

Cơ quan chức năng dự báo nguồn trứng giống tằm Trung Quốc sẽ khan hiếm trong thời gian tới, đặc biệt truớc và sau Tết Nguyên đán 15 ngày do hàng hoá bị ùn tắc tại cửa khẩu.

Ngày 29/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết đã có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố về việc khắc phục những khó khăn nguồn cung trứng giống tằm dịp Tết Nguyên đán.
 
Theo báo cáo từ Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản và phản ánh của Hiệp hội Dâu tằm tơ, các tổ chức cung ứng trứng tằm trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, hiện nay, trứng giống tằm phục vụ sản xuất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng chủ yếu đuợc nhập từ Trung Quốc qua các cửa khẩu khu vực phía Bắc. Tuy nhiên, hiện nay phương tiện vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu đang bị ùn tắc, trứng giống tằm không đuợc bảo quản ở nhiệt độ thích hợp đã ảnh huởng đến chất luợng trứng giống tằm.
 
Trong khi đó, các cơ quan quản lý của Trung Quốc đã tăng cuờng hơn các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, siết chặt quy trình thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu đối với hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu giữa 2 nước Việt Nam và Trung Quốc do dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp dẫn tới tình trạng ùn ứ hàng hóa, phương tiện vận chuyển. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã đưa ra thông báo dự kiến tạm dừng xuất nhập khẩu (đóng cửa khẩu) trước và sau Tết nguyên đán 14 ngày.
 
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo nguồn trứng giống tằm Trung Quốc sẽ khan hiếm trong thời gian tới, đặc biệt trước và sau Tết Nguyên đán 15 ngày. Vì vậy, để chủ động sản xuất dâu tằm tơ trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Hiệp hội Dâu tằm tơ và UBND các huyện, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp thông báo kịp thời đến các hộ dân sản xuất dâu tằm chủ động chăm sóc vườn dâu trong thời gian đứt gãy chuỗi cung ứng trứng giống tằm nhập khẩu từ Trung Quốc. Nguồn trứng giống tằm nhập khẩu từ Trung Quốc hiện nay dự báo không đảm bảo chất lượng do quá trình vận chuyển. Đồng thời, giao Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản phối hợp Hiệp hội Dâu tằm tơ, các tổ chức nhập trứng giống tằm tiếp tục tìm kiếm các nguồn trứng giống đảm bảo chất lượng để nhập thay thế trong thời gian tới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết