A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Báo chí cách mạng Việt Nam: Đoàn kết, vượt khó, xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng

Báo chí cách mạng Việt Nam đã khẳng định vai trò đi đầu trên mặt trận văn hóa tư tưởng.

Khẳng định vai trò đặc biệt

Trong bài phát biểu khai mạc tại Hội báo toàn quốc năm 2022 diễn ra mới đây, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã nhiều lần nhấn mạnh về vai trò đặc biệt của lực lượng báo chí cách mạng Việt Nam.

Đồng chí nhấn mạnh: “Trong 97 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự chăm lo, dìu dắt của Bác Hồ kính yêu, sự tin yêu của đồng bào nhân dân, báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn bó với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân. Trong các giai đoạn lịch sử của đất nước, từ khi có Đảng, báo chí luôn là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa, có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng trong những thành tựu chung”.

Báo chí cách mạng Việt Nam: Đoàn kết, vượt khó, xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng
Các phóng viên tác nghiệp tại một sự kiện của Bộ Công Thương

Đặc biệt, vai trò của báo chí cách mạng càng được thể hiện mạnh mẽ trong giai đoạn cả nước ta gồng mình chống lại đại dịch. Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, cho hay, năm 2021 là một năm đầy biến động, thử thách đối với giới báo chí cả nước.

“Hai đợt bùng phát dịch Covid-19 đã khiến cho nguồn tư liệu, chất liệu cho báo chí khan hiếm, điều kiện tác nghiệp của nhà báo gặp nhiều khó khăn, thu nhập của cơ quan báo chí sụt giảm nhiều. Thậm chí, có những thời điểm nhiều cơ quan báo chí có đến 70% lực lượng phóng viên nhiễm Covid-19, gây đứt gãy chuỗi sản xuất” – đồng chí Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ngay trong giai đoạn khó khăn ấy, lực lượng báo chí cách mạng Việt Nam vẫn vững vàng vượt qua thách thức, thể hiện rõ vai trò xung kích, dấn thân trên tuyến đầu. Với vai trò là hội nghề nghiệp, các cấp Hội Nhà báo Việt Nam đã luôn sát cánh cùng các hội viên, các cơ quan báo chí, có mặt tại các vùng tâm dịch, tuyên truyền mạnh mẽ và hiệu quả các chủ trương, chính sách, lan tỏa những tấm gương sáng, phổ biến những cách làm hay, góp phần to lớn vào thành công chung của đất nước trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19.

Những nhà báo tiên phong lao vào tâm dịch trong những ngày cả đất nước sục sôi đã là hình ảnh không bao giờ quên. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của giới báo chí cả nước và Hội Nhà báo Việt Nam trên mặt trận “tuyến lửa” phòng, chống đại dịch Covid-19, góp phần quan trọng cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân từng bước đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh. Đến nay, khi đại dịch cơ bản được kiểm soát, lực lượng báo chí cả nước lại tiếp tục đồng hành với quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Theo dõi và kịp thời phản ánh mọi mặt đời sống, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân…

Xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, nhân văn

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng đã đề ra nhiệm vụ là phải xây dựng nền báo chí cách mạng, chuyên nghiệp, nhân văn. Đồng thời, Đại hội 13 cũng khẳng định là phải tăng cường quản lý, định hướng hoạt động các cơ quan quản lý báo chí; tập trung đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý báo chí, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên có bản lĩnh chính trị, có phẩm chất trong sáng, tinh thông nghiệp vụ để nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền.

Trong năm qua, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng, các nghị quyết của Trung ương, nhất là Nghị quyết Trung ương 4 khóa 13 và các bài viết, phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại các Hội nghị toàn quốc triển khai nghị quyết đại hội 13, Đảng ta, đặc biệt là đồng chí Tổng Bí thư đặc biệt quan tâm đến công tác truyền thông, công tác báo chí.

Hội nghị Trung ương 4 đã tiếp tục xác định tiếp tục thực hiện công tác quy hoạch phát triển, quản lý báo chí, xuất bản, tăng cường định hướng, đề cao sức mạnh, trách nhiệm, nâng cao chất lượng hoạt động của báo chí, quản lý chặt chẽ các nhiệm vụ, nhất là mạng xã hội, tăng cường định hướng thông tin; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng internet, mạng xã hội để xuyên tạc sự thật, kích động, gây rối và chia rẽ đoàn kết nội bộ.

“Quán triệt theo quan điểm của Đảng và phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, tại hội báo hôm nay, tôi đề nghị chúng ta phải tiếp tục quá triệt sâu sắc, đường lối, quan điểm của Đảng, nhất là chúng ta phải nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với lời dặn dò của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: “Nhà báo là chiến sĩ cách mạng; cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ. Chúng ta phải phấn đấu để xứng đáng với sức mạnh cao cả đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó” – đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nêu rõ.

Theo đó, Nhà báo cần thể hiện mạnh mẽ bản lĩnh chính trị, cách mạng mạnh mẽ, kiên định với chủ trương đường lối của Đảng, có tinh thần hội nhập quốc tế, vừa trau dồi đạo đức, thực hiện nghiêm túc 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo trong xu thế chuyển đổi số hiện nay.

Qua hơn 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn diện, như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trong đã nói: “Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”. Tuy nhiên, kinh tế - xã hội phát triển vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của đất nước và còn nhiều khó khăn, thách thức như tình hình thiên tai, dịch bệnh, nhất là đại dịch Covid - 19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động sâu sắc đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội; nền kinh tế còn chịu nhiều tác động từ ngoại lực…

Trong tình hình đó, khắc ghi lời dạy của Bác, báo chí cách mạng Việt Nam cần tiếp tục không ngừng phấn đấu, trường thành hơn nữa, khẳng định đúng vị thế là “cơ quan quyền lực thứ 4”, là cầu nối giữa “ý Đảng” với “lòng dân”, là diễn đàn để các tầng lớp nhân dân đóng góp tâm huyết vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết