A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bờ suối Ngô La sạt lở, cuốn trôi đất sản xuất

Suối Ngô La chảy qua địa phận các thôn Tân Vinh và Hiệp Vinh 2 (xã Canh Vinh, huyện Vân Canh). Vào mùa mưa, lũ nước từ trên núi ồ ạt đổ về dòng suối này rồi chảy ra sông Hà Thanh. Theo phản ánh của nhiều hộ dân địa phương, khoảng từ năm 2009 đến nay, khi đến mùa mưa lũ, nhiều đoạn ở cuối dòng suối nước chảy mạnh, xiết, xoáy ngầm dọc hai bên bờ khiến khu vực này bị sạt lở nghiêm trọng.

Nạn sạt lở ngày một lấn sâu vào bên trong, cuốn trôi nhiều héc ta đất sản xuất nông nghiệp; đồng thời, đe dọa trực tiếp đời sống của hàng chục hộ gia đình tại 2 thôn trên. Đơn cử, các hộ gia đình ông Lê Công Định, Mai Ngọc Hùng, Lê Văn Dục, Trương Sĩ Nhu, Lê Văn Tình... (ở thôn Hiệp Vinh 2) đều mất từ vài trăm đến hàng ngàn mét vuông đất sản xuất.

Một khoảnh đất trồng keo của người dân bên bờ suối Ngô La ở thôn Hiệp Vinh 2 bị sạt lở dài hàng chục mét.

Bởi vậy, nhiều hộ lúc nào cũng thấp thỏm, phải dự trữ sẵn bao cát trong nhà, trồng tre dọc hai bên bờ suối để giữ đất ở các đoạn bị sạt lở nặng. Điều đáng ngại là, để giữ đất, nhiều hộ dân tự ý đổ hàng chục khối chất thải rắn (bột đá, rẻo đá) tại những điểm bị sạt lở đất. Việc làm này không những không giữ được đất, mà còn gây ô nhiễm nguồn nước mặt. Theo ông Trần Văn Bài, Chủ tịch UBND xã Canh Vinh, trước tình trạng này, xã đã gửi văn bản tới ban quản lý các thôn và đài truyền thanh xã, nhằm tuyên truyền và nghiêm cấm việc làm sai quy định trên của người dân, yêu cầu những cá nhân nào đã làm thì phải khôi phục hiện trạng ban đầu. “Giải pháp lâu dài và hiệu quả là phải xây dựng kè dọc bờ suối; tuy nhiên, xã khó khăn về kinh phí nên không thể thực hiện. Địa phương mong muốn tỉnh, huyện quan tâm, hỗ trợ nguồn kinh phí để xây dựng”, ông Bài kiến nghị.

Về vấn đề này, Ông Nguyễn Bá Đẩu, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Canh, thông tin: “Thời gian qua, huyện cũng đã bố trí kinh phí xây dựng kè ở một số khu vực thiết yếu, tác động lớn đến đời sống của bà con nhân dân. Trước kiến nghị của người dân 2 thôn Tân Vinh và Hiệp Vinh 2, xã Canh Vinh về tình trạng sạt lở đất dọc khu vực suối Ngô La, huyện cũng đã nhiều lần tổ chức đi kiểm tra thực tế, nhưng do thiếu kinh phí nên chưa tiến hành xây dựng bờ kè được. Thời gian tới, UBND huyện sẽ đưa việc xây dựng kè tại bờ suối Ngô La vào kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng của huyện. Đồng thời, UBND huyện cũng mong tỉnh quan tâm và hỗ trợ thêm kinh phí để sớm xây dựng kè”.


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết