A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đề xuất tạm dừng đề tài khoa học cấp tỉnh vì không có kinh phí đối ứng

Do số vốn đề xuất lớn, không khả thi trong triển khai, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh Lâm Đồng xin tạm dừng thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh về “Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ chế biến sâu quả bơ LĐ 034 tại Lâm Đồng”.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, căn cứ Quyết định số 2434/QĐ-UBND ngày 28/9/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ lần 1 năm 2021, Sở đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn tuyển chọn và xét duyệt thuyết minh đề cương đề tài “Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ chế biến sâu quả bơ LĐ 034 tại Lâm Đồng” đối với hồ sơ của 3 đơn vị tham gia tuyển chọn.

Kết quả, thuyết minh đề cương do Trường Đại học Đà Lạt xây dựng được hội đồng đánh giá với số điểm đạt cao nhất và trúng tuyển để thực hiện. 

Theo quy trình, sau khi bảo vệ đề cương, chủ nhiệm đề tài có trách nhiệm tiếp thu, điều chỉnh những nội dung theo ý kiến góp ý của Hội đồng khoa học; đồng thời, tìm kiếm các đơn vị có đủ năng lực để hợp tác thực hiện các nội dung được phê duyệt. 

Tuy nhiên, Ban chủ nhiệm chưa tìm được doanh nghiệp có đủ năng lực để đối ứng kinh phí thực hiện và tiêu thụ sản phẩm sau khi đề tài hoàn thành. Do đó, Ban chủ nhiệm đề xuất phương án sử dụng nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học cấp tỉnh để triển khai đề tài, kinh phí đề xuất là hơn 5,1 tỷ đồng mà không có đối ứng của doanh nghiệp.

Sau khi xem xét, Sở Khoa học và Công nghệ nhận thấy tổng kinh phí thực hiện đề tài là quá lớn, không phù hợp với quy mô nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh. Việc không tìm được doanh nghiệp phối hợp thực hiện sẽ làm tăng phần kinh phí của nhà nước, sản phẩm hình thành không có phương án tiêu thụ, không thể xử lý tài sản của đề tài theo quy định. 

Do đó, Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị UBND tỉnh xem xét, thống nhất cho tạm dừng thực hiện đề tài nêu trên.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết