A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoa Kỳ - Việt Nam: Nắm tay nhau, xây dựng lòng tin hai dân tộc

Đại sứ VN tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc: "Chúng ta cùng nhau nắm tay với tinh thần hòa giải, hàn gắn và xây dựng lòng tin hai dân tộc". Đại sứ Hoa Kỳ tại VN Daniel Kritenbrink: "Thành tựu hôm nay dựa trên nền móng sự tin tưởng lẫn nhau".

 

Đại sứ Hà Kim Ngọc đối thoại với các đại biểu trong khuôn khổ hội thảo trực tuyến - Ảnh: HỒNG QUÂN
Đại sứ Hà Kim Ngọc đối thoại với các đại biểu trong khuôn khổ hội thảo trực tuyến - Ảnh: HỒNG QUÂNTối 15-7, giờ Hà Nội, đã diễn ra hội thảo trực tuyến “Quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam và hậu quả chiến tranh: 25 năm bình thường hóa quan hệ”.

Khép lại quá khứ, hướng đến tương lai

Phát biểu tại sự kiện, ông Hà Kim Ngọc - đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ - nói: "Thời điểm kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ cũng là mấu chốt để hai quốc gia khép lại quá khứ và hướng đến tương lai. Chúng ta cùng nhau nắm tay với tinh thần hòa giải, hàn gắn và xây dựng lòng tin giữa hai dân tộc".

Đại sứ Ngọc cũng cho biết Hoa Kỳ đã hỗ trợ các nạn nhân của chiến tranh, làm sạch dioxin, rà phá bom mìn tại sân bay Biên Hòa, sân bay Đà Nẵng. Cùng với đó là việc hỗ trợ tìm kiếm hài cốt quân nhân Việt Nam đã mất tích trong chiến tranh.

"Chúng ta sẽ xây dựng tương lai dựa trên cơ sở hợp tác hiệu quả, giải quyết hậu quả chiến tranh. Đó không chỉ là mô hình hòa giải giữa hai nước địch thù trở thành hai người bạn, bây giờ trở thành đối tác toàn diện. Đây còn là mô hình giải pháp cho nhiều cuộc xung đột trong khu vực và quốc tế khác", ông Ngọc nhấn mạnh.

 

Hình ảnh đội rà phá bom mìn trong khuôn khổ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam - Ảnh: HỒNG QUÂN
Hình ảnh đội rà phá bom mìn trong khuôn khổ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam - Ảnh: HỒNG QUÂN


Trong công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh, các tổ chức phi chính phủ (NGOs) và chính phủ hai nước Hoa Kỳ - Việt Nam đã có những hợp tác trong triển khai các hoạt động thiết thực như: chiến dịch nụ cười (Operation Smile) đem lại hàng ngàn nụ cười cho những trẻ em bị hở hàm ếch do hậu quả của chất độc màu da cam, chương trình cây hòa bình Việt Nam (Peace Trees Vietnam) khắc phục hậu quả bom mìn…

Các thành tựu dựa trên nền móng của sự hiểu biết và tin tưởng

Ông Daniel Kritenbrink - đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam - nói: "Trong 25 năm vừa qua, chúng ta đạt được rất nhiều thành tựu trong quan hệ ngoại giao, nhưng chúng ta không quên rằng thành tựu của ngày hôm nay dựa trên nền móng của sự hiểu biết, nền móng của sự tin tưởng lẫn nhau".

 

Đại sứ Daniel Kritenbrink (màn hình bên trái) phát biểu tại hội nghị - Ảnh: HỒNG QUÂN
Đại sứ Daniel Kritenbrink (màn hình bên trái) phát biểu tại hội nghị - Ảnh: HỒNG QUÂN


Ông Kritenbrink cũng cho biết thêm trong 3 năm vừa qua không hề có một tai nạn liên quan đến bom mìn tại tỉnh Quảng Trị, và ông cũng bày tỏ kỳ vọng đến 2025, Việt Nam sẽ không còn tai nạn liên quan đến bom mìn.

"Phía Hoa Kỳ cam kết giải quyết có trách nhiệm các vấn đề hậu quả chiến tranh", ông Daniel Kritenbrink nhấn mạnh.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, đại tá Lê Đình Vũ - Chánh văn phòng ban chỉ đạo 701 - cho biết: "Trong 25 năm qua, hai nước đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác phát triển, từ hoạt động tìm kiếm quân nhân mất tích, đến nay hai bên đã mở rộng sang lĩnh vực rà phá bom mìn và đặc biệt là tẩy độc môi trường nhiễm dioxin tại Việt Nam".

 

Đại tá Lê Đình Vũ phát biểu tham luận tại hội nghị - Ảnh: HỒNG QUÂN
Đại tá Lê Đình Vũ phát biểu tham luận tại hội nghị - Ảnh: HỒNG QUÂNTừ 1988, gần 1.000 hòm hài cốt được trao trả và phía Mỹ đã nhận dạng được ADN hơn 700 trường hợp thông qua hoạt động tìm kiếm hỗn hợp giữa Việt Nam - Hoa Kỳ, ông Hải nhấn mạnh.

 


Bà Hà Phạm - đại diện tổ chức Cây Hòa Bình Việt Nam (Peace Trees Vietnam) - cho biết 100% làng mạc tại Quảng Trị bị tàn phá bởi chiến tranh, số lượng bom mìn bị ném xuống cao hơn lượng bom đạn được sử dụng ở châu Âu trong Chiến tranh Thế giới thứ II.

Dù còn nhiều thách thức phía trước, nhưng nhờ có phương thức mới, riêng trong giai đoạn 2015-2020 diện tích đất được làm sạch bom mìn đã bằng 80% diện tích làm được của 15 năm trước đó.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết