A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khám phá cây violin tre độc nhất vô nhị của Việt Nam

Là giảng viên về hưu, thầy giáo âm nhạc Nguyễn Trường nổi tiếng với biệt tài chế tạo nhạc cụ từ tre nứa, trong đó có chiếc violon tre độc đáo.

 
Cây violin bằng tre độc đáo chỉ có ở Việt Nam.
Cây violin bằng tre độc đáo chỉ có ở Việt Nam.
 
Thầy Trường tên thật là Nguyễn Trường (64 tuổi), cựu giảng viên âm nhạc Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đăk Lăk. 
 
Thầy Trường có đam mê với việc chế tạo nhạc cụ từ tre, nứa, bầu khô… Bộ sưu tập nhạc cụ tre nứa của thầy Trường gồm hàng chục nhạc cụ khác nhau như: sáo vỗ, tù và tre… Đặc biệt là cây violin tre nổi tiếng, làm nên tên tuổi của thầy. Có cùng cách chơi như đàn violon nguyên bản nhưng cây violin tre của thầy Trường sở hữu nét đặc trưng hơn ở phần âm thanh. 
 
 

 

 

 

 

 

 

 

Giảng viên âm nhạc với niềm đam mê chế tác nhạc cụ bằng tre nứa hay cả bầu khô
Giảng viên âm nhạc với niềm đam mê chế tác nhạc cụ bằng tre nứa hay cả bầu khô
 
Những giai điệu phát ra từ cây đàn violin tre vừa gần gũi vừa mới lạ, mang chút mộc mạc pha lẫn chút hiện đại, thanh âm sống động pha lẫn chút nhẹ nhàng. 
 
Thầy tâm sự cây violin tre là một trong những sản phẩm tâm huyết nhất của thầy trong công cuộc thổi hơi thở mới vào trong những nhạc cụ dân tộc. Ông chia sẻ: "Điểm thú vị trong nhạc cụ tre nứa là ai cũng có thể học được và ai cũng có thể sử dụng trong một thời gian ngắn".
 
 

 

Ông dành đời mình cho giảng dạy và chế tác nhạc cụ
Ông dành đời mình cho giảng dạy và chế tác nhạc cụ
 
Xuất hiện trên sân khấu của "Sô diễn cuộc đời" (được phát sóng vào tối nay, 17-2, lúc 20 giờ 35 phút trên kênh HTV7), thầy Trường đã chứng minh lời mình nói bằng cách mời những người có mặt trong đêm diễn lên dạy và chơi đàn tre tại chỗ.  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết