A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khoảng 1.000 hộ dân Tuy Phước thiếu nước sinh hoạt

Hiện nay, nắng hạn đang tiếp tục diễn ra gay gắt, khiến hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Tuy Phước thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Hơn một tháng qua, phần lớn các giếng nước trong thôn Qui Hội, thuộc vùng bán sơn địa xã Phước An, bị cạn kiệt, gây khó khăn cho 300 hộ với gần 900 nhân khẩu. Bà Trần Thị Đính (xóm 3, thôn Qui Hội) cho biết, gia đình bà có 4 người, do giếng nước khô cạn nên bà mua nước bình về  ăn uống, còn nước sử dụng cho sinh hoạt hằng ngày thì phải đi bơm nhờ giếng còn nước của người dân trong thôn.

Gia đình ông Nguyễn Kim Anh ở thôn Cảnh An1 (xã Phước Thành) phải mua nước bình để dùng cho ăn uống.

330 hộ dân ở thôn An Sơn 2 (xã Phước An) cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự. Nhiều hộ dân phải mua nước bơm từ một giếng đào của ông Nguyễn Dzoãn Trổng (xóm 1, thôn An Sơn 2), với giá 10.000 đồng/giờ bơm. Ông Trổng cho hay: Hầu như các giếng đào trong thôn bị khô cạn, nhiều hộ khoan giếng nhưng cũng không có nước. Rất may, nhà ông khoan được giếng có nước ở độ sâu đến 43 m. Cứ 2 ngày/lần là các gia đình trong thôn kéo ống đến nhà ông bơm nước.

Ông Phan Khắc Sửu, Chủ tịch UBND xã Phước An, cho biết: Hiện nay trên địa bàn xã có khoảng 800 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt, chiếm 14% số hộ tại địa phương. Trong đó, trầm trọng nhất là ở các thôn Qui Hội, An Sơn 2 và Ngọc Thạnh 1. Nhiều hộ dân ở 3 thôn trên đã đầu tư từ 40 - 50 triệu đồng để khoan giếng, với độ sâu từ 40 - 50 m, tuy nhiên vẫn không có nước hoặc có nhưng bị nhiễm phèn nên không dùng được. Việc thiếu nước sinh hoạt không chỉ gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân mà còn khiến việc chăn nuôi khó khăn, hàng nghìn con trâu, bò và heo trong xã khó tăng trưởng, ảnh hưởng đến kinh tế của người chăn nuôi.

Tương tự, nhiều hộ dân ở thôn Cảnh An 1 (xã Phước Thành), hơn một tháng nay phải đi mua nước bình về nấu ăn, còn nước dùng cho sinh hoạt hằng ngày phải đi xin nhờ nơi khác cách khá xa. Ông Nguyễn Thành Đạt, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thành, thông tin thêm: Hiện nay trên địa bàn có khoảng 200 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt. “Riêng người dân ở 2 thôn Bình An 1 và Bình An 2 của địa phương đã làm hồ sơ xin lắp đặt hệ thống nước sạch của Công ty CP Cấp thoát nước Bình Định. Tuy nhiên, qua khảo sát thì chi phí lắp đặt đường ống khá cao, vượt khả năng của bà con. Chính quyền địa phương mong muốn Công ty xem xét có phương án hỗ trợ để người dân có được nguồn nước sạch”, ông Đạt chia sẻ.


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết