A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào

Sáng 10-1, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh chủ trì Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào Phankham Viphavanh dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 đến 10-1-2022.

Thời gian qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, quan hệ hợp tác Việt Nam-Lào vẫn phát triển tích cực, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN 

Hai bên duy trì tiếp xúc, trao đổi đoàn trên tất cả các kênh và triển khai đều đặn các cơ chế hợp tác song phương dưới nhiều hình thức. Hợp tác quốc phòng, an ninh, ngoại giao và phối hợp tại các diễn đàn quốc tế, khu vực tiếp tục được tăng cường. Hợp tác giữa các bộ, ngành và địa phương ngày càng được đẩy mạnh.

Đặc biệt kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 1,3 tỷ USD trong năm 2021, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái; vốn đầu tư Việt Nam vào Lào đạt 112 triệu USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2020.

Tại kỳ họp này, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ hai nước, các văn kiện chính thức của Kỳ họp và các văn kiện hợp tác của các Bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước sẽ được ký kết.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN 

Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN 

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lào Phankham Viphavan là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo cấp cao nước ngoài đến Việt Nam trong năm 2022.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đã có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao của Việt Nam; cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022”.

Năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với hai nước Việt Nam và Lào: Kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5-9-1962/5-9-2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18-7-1977/18-7-2022).

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đồng chủ trì. Ảnh: TTXVN 

Đây là những sự kiện có ý nghĩa lịch sử, mốc son sáng chói, khắc sâu tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam-Lào.

 


Tags: qdnd
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết