A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Pleiku: Đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị

Chiều 23-9, Thành ủy Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đảng bộ TP. Pleiku xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị-Thực trạng và giải pháp”. Hội thảo tập trung đánh giá đúng thực trạng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; đề xuất các giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận số 21-KL/TW ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII).

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Pleiku Trịnh Duy Thuân cho hay: Những năm qua, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh luôn được Đảng bộ thành phố chú trọng nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong tình hình mới. Việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có sự lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ, cụ thể, sâu sát và quyết tâm chính trị cao của các cấp ủy trong toàn Đảng bộ, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Nhờ đó, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng được nâng lên rõ rệt; tổ chức bộ máy chính quyền với nền hành chính luôn được kiện toàn theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội được phát huy, khối đại đoàn kết toàn dân được giữ vững và tăng cường. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn tồn tại những hạn chế, khuyết điểm. Do đó, Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu tập trung đánh giá kỹ lưỡng và đề xuất những giải pháp để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong thời gian tới.
Phát huy tinh thần trách nhiệm, trí tuệ tập thể, các đại biểu tham gia hội thảo đã tập trung phân tích, làm sáng rõ các vấn đề trọng tâm giữa lý luận và thực tiễn liên quan đến công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh, quan điểm, chủ trương của Đảng về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đề xuất giải pháp nâng cao năng lực và sức chiến đấu của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Ông Lê Đình Thông-Bí thư Chi bộ tổ dân phố 5 (phường Thắng Lợi) cho hay: Chi bộ là hạt nhân lãnh đạo trực tiếp, toàn diện các vấn đề ở cơ sở và cũng là “cầu nối” đưa các chủ trương, đường lối của Đảng đến với Nhân dân. Do đó, cần phải xây dựng chi bộ thật sự trong sạch, vững mạnh. Để làm được điều đó, Chi bộ tổ dân phố 5 luôn thực hiện nghiêm nền nếp, chế độ sinh hoạt; nội dung sinh hoạt cụ thể, sát với điều kiện thực tế; đảng viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng nghị quyết. Chi bộ cũng chú trọng bồi dưỡng, nâng cao chất lượng lãnh đạo cho cán bộ các hội, đoàn thể và cơ cấu vào cấp ủy Chi bộ nhằm phát huy tính tiền phong, gương mẫu. Hàng năm, Chi bộ có 100% đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, 80% hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó, 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chi bộ được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Phương Dung
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Phương Dung
Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác chính trị, tư tưởng, tự phê bình và phê bình là giải pháp mà Đảng bộ phường Diên Hồng triển khai thực hiện nhiều năm qua nhằm tạo sự thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội. Bí thư Đảng ủy phường Diên Hồng Trần Thị Hồng Nguyệt cho biết: Đảng bộ phường đưa việc học tập, làm theo Bác vào sinh hoạt định kỳ và tổ chức sinh hoạt chuyên đề hàng quý. Đảng ủy phường phân công các đồng chí cấp ủy viên dự sinh hoạt định kỳ và phụ trách các chi bộ trực thuộc để nắm bắt tình hình, diễn biến tư tưởng trong cán bộ, đảng viên và dư luận khu dân cư. Nhờ đó, nghị quyết của chi bộ đề ra sát với thực tế, kịp thời cảnh báo, ngăn ngừa vi phạm, khuyết điểm của đội ngũ trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh và từng bước tháo gỡ, xử lý những tồn đọng, bức xúc ở địa phương.
Các cơ quan tham mưu, giúp việc Thành ủy đã tích cực, chủ động tham mưu cho Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy lãnh đạo toàn diện công tác xây dựng Đảng, công tác tổ chức cán bộ, xây dựng bộ máy trong hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ đảng viên và cán bộ các cấp đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Các cấp ủy Đảng có nhiều đổi mới trong công tác kiểm tra, giám sát, nhất là việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo. Thành phố hiện có 177 cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị; 2.211 viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập; 462 cán bộ, công chức cấp xã. Theo bà Lê Thị Kim Oanh-Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy, hầu hết cán bộ, công chức, viên chức đều có bản lĩnh chính trị, nhiệt tình công tác, bảo đảm sự kế thừa, phát triển liên tục giữa các thế hệ cán bộ, có nhiều cống hiến trong xây dựng và phát triển địa phương, đơn vị.
Đề xuất những giải pháp thiết thực
Bên cạnh việc nhìn nhận, đánh giá đúng các ưu điểm, khuyết điểm và hạn chế, tồn tại, các đại biểu đã kiến nghị, đề xuất nhiều giải pháp cụ thể nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị ở Đảng bộ thành phố thời gian tới, nhất là việc triển khai thực hiện có hiệu quả Kết luận số 21-KL/TW ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Trước thực trạng một số đảng viên trẻ ngại va chạm, xu hướng già hóa trong cấp ủy cơ sở và khó khăn trong tạo nguồn, phát triển đảng viên ở thôn, làng, tổ dân phố, ông Phạm Đình Thu-nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy-đề xuất: Cần làm tốt công tác tuyên truyền, khuyến khích đoàn viên, thanh niên nói lên tâm tư, nguyện vọng, chính kiến và khơi dậy khát vọng, mong muốn cống hiến xây dựng quê hương đất nước trong mỗi người. Bên cạnh đó, cần đổi mới công tác phát triển đảng viên, chú trọng chất lượng, tránh chạy theo số lượng, thành tích. “Việc kết nạp đảng viên cũng như việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ có vào phải có ra, không thể chấp nhận một số trường hợp vào rồi thì “kê cao gối ngủ”-ông Phạm Đình Thu nhấn mạnh.
Liên quan đến các giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính vì Nhân dân phục vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Hữu Sung cho hay: Thành phố tiếp tục xây dựng nền hành chính đảm bảo liên thông, đồng bộ, thống nhất và hội nhập nhằm thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên địa bàn và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội; nâng cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước trong chỉ đạo, điều hành. Cùng với đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm đối với những cán bộ, công chức, viên chức vi phạm kỷ luật, gây khó khăn cho cá nhân, tổ chức trong giải quyết thủ tục hành chính. Lấy kết quả cải cách thủ tục hành chính làm thước đo năng lực lãnh đạo, điều hành của người đứng đầu cũng như chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước.
Chủ tịch UBND thành phố dự sinh hoạt tại chi bộ làng Mơ Nú, xã Chư Á
Chủ tịch UBND TP. Pleiku Đỗ Việt Hưng (người đứng) dự sinh hoạt tại chi bộ làng Mơ Nú, xã Chư Á. Ảnh: Phương Dung
Đề cập đến những việc cần làm trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở cơ sở hiện nay, Tiến sĩ Trần Nam Trung-Ủy viên Ban Thường vụ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh-cho rằng: Cần phải đổi mới hoạt động để củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng chỉ rõ: “Muốn quần chúng nghe lời mình, làm theo mình, thì người đảng viên, từ việc làm, lời nói cho đến cách ăn ở, phải thế nào cho dân tin, dân phục, dân yêu. Thế là làm cho dân tin Đảng, phục Đảng, yêu Đảng và làm theo chính sách của Đảng và của Chính phủ”. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng ở cơ sở phải dựa vào mối quan hệ mật thiết giữa tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên với Nhân dân; lấy kết quả công việc, sự hài lòng và tín nhiệm của Nhân dân làm tiêu chí quan trọng để đánh giá hiệu quả, chất lượng của tổ chức và cán bộ, đảng viên.
Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Pleiku Trần Xuân Quang, những ý kiến đóng góp tại hội thảo có ý nghĩa rất quan trọng, là cơ sở để Đảng bộ thành phố lãnh đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị thời gian tới. “Ban tổ chức đã nhận được 30 báo cáo khoa học của các cơ quan, đơn vị. Các báo cáo sẽ được đưa vào kỷ yếu khoa học và được Ban Thường vụ Thành ủy xem như một công trình nghiên cứu khoa học đóng góp cho sự phát triển của Đảng bộ thành phố. Các tổ chức cơ sở Đảng cần nghiêm túc tiếp thu, nghiên cứu, vận dụng phù hợp với tình hình thực tế cơ quan, đơn vị, địa phương mình một cách hiệu quả, góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”-Phó Bí thư Thường trực Thành ủy nhấn mạnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết