A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020), tối 26/7, nhiều địa phương trên toàn quốc đã tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ.

 
Đoàn viên thanh niên thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia A1. Ảnh: Báo Điện Biên

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia A1 (tỉnh Điện Biên), trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, đại diện các ban, ngành, đoàn thể và tuổi trẻ Điện Biên đã cùng nhau ôn lại truyền thống kiên cường, bất khuất của thế hệ chiến sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc, đồng thời hứa nguyện đem hết sức trẻ, sự sáng tạo, lòng nhiệt tình để tiếp nối truyền thống cha anh, cống hiến cho quê hương, cho Tổ quốc.

Ngoài tổ chức lễ thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm, các công trình ghi công, phần mộ các liệt sĩ trên địa bàn toàn tỉnh vào tối 26/7, trong tháng 7, Tỉnh đoàn Điện Biên còn triển khai các hoạt động thiết thực như đăng ký chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ; thăm hỏi, tặng quà các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, người nhiễm chất độc da cam/dioxin, nhất là các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn; tình nguyện vệ sinh môi trường, tu sửa, chỉnh trang, làm vệ sinh các bia, đài tưởng niệm liệt sĩ; tu sửa các công trình ghi công, phần mộ các liệt sĩ...

Trong không khí trang nghiêm, thành kính của lễ cầu siêu, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Hàm Rồng - nơi yên nghỉ của hơn 2.000 liệt sĩ chống Pháp, chống Mỹ và quân tình nguyện làm nghĩa vụ quốc tế tại nước bạn Lào, cán bộ các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh Thanh Hóa nguyện không ngừng thi đua học tập, rèn luyện, tích cực lao động sáng tạo, xây dựng quê hương Thanh Hóa ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với truyền thống cách mạng anh hùng của đất nước, quê hương.

Lễ cầu siêu và thắp nến tri ân góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước cách mạng, lòng tự hào dân tộc, ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ để sống, lao động, học tập, bảo vệ Tổ quốc xứng đáng với sự hy sinh của cha anh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì cuộc sống hòa bình hôm nay.

Đại diện tuổi trẻ Quảng Bình thắp nến tri ân những người anh hùng đã hiến dâng tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Ảnh: Báo Quảng Bình

Đúng 20h ngày 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ viếng, đặt vòng hoa và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Cùng thời điểm này, tại tất cả các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ, khu lưu niệm, di tích lịch sử, đoàn viên thanh niên và nhân dân trong tỉnh cũng đồng thời làm lễ tưởng niệm, dâng hương, dâng hoa và thắp hàng nghìn ngọn nến lên phần mộ các anh hùng liệt sĩ để bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh đi trước trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ nền độc lập cho Tổ quốc hôm nay.

Trong không khí trang nghiêm, gần 500 đoàn viên, thanh niên đại diện cho tuổi trẻ Long An đã dâng hoa, thắp hương, thắp nến trên các phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Long An, với tấm lòng thành kính, biết ơn đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Bí thư Tỉnh đoàn Long An cho biết, trong những ngày tháng 7, hàng nghìn bạn trẻ trong màu áo xanh tình nguyện đã tỏa khắp các nẻo đường, ra quân làm vệ sinh môi trường, chỉnh trang, làm đẹp các đền thờ liệt sĩ trong tỉnh; thăm hỏi, tặng quà, chung tay xây nhà tình nghĩa, nhà nhân ái; khám bệnh, phát thuốc, chăm sóc các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách, các thương, bệnh binh và gia đình có chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Chương trình lễ thắp nến và tri ân các anh hùng, liệt sĩ hằng năm vào dịp 27/7 như một sự tri ân của thế hệ trẻ Kiên Giang đến các thế hệ cha anh đi trước đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Lễ thắp nến và tri ân cũng là dịp để tuổi trẻ Kiên Giang thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Cùng với tuổi trẻ cả nước, phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của tuổi trẻ Kiên Giang đã trở thành hoạt động thường xuyên, với từng hành động cụ thể, thiết thực. Cụ thể như: ra quân làm vệ sinh môi trường, chỉnh trang, làm đẹp các đền thờ liệt sĩ, khu lưu niệm, nghĩa trang liệt sĩ; tổ chức thăm hỏi, khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách, các thương, bệnh binh và gia đình có công với cách mạng.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Kiên Giang đã trao tặng 10 phần quà cho đại diện các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết