Tiêu điểm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trao giải thưởng báo chí Ngô Tất Tố và Khai mạc Hội báo Xuân Quý Mão-Hà Nội 2023

Sáng 12-1, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ trao giải thưởng báo chí Ngô Tất Tố năm 2022 và khai mạc Hội báo Xuân Quý Mão-Hà Nội 2023.

Dự Lễ khai mạc có đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện các ban, ngành, đoàn thể của Hà Nội; các cơ quan báo chí Trung ương, Quân đội, Hà Nội.

Hội báo Xuân là hoạt động chính trị, văn hóa truyền thống của giới báo chí Thủ đô được duy trì từ nhiều năm qua; tạo điều kiện để các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội giao lưu, trao đổi nghiệp vụ, ghi nhận ý kiến và phản hồi của công chúng báo chí và bạn xem truyền hình.

Thông qua Hội báo Xuân, trưng bày các ấn phẩm báo chí nhằm phục vụ nhân dân và bạn đọc Thủ đô dịp Tết cổ truyền dân tộc; đồng thời cổ vũ giới báo chí Hà Nội cùng các cơ quan báo chí Trung ương, bộ ngành và các tỉnh, thành phố bạn tiếp tục tuyên truyền thành tựu phát triển của Thủ đô và cả nước trong các lĩnh vực: Chính trị- kinh tế, văn hóa- xã hội, an ninh-quốc phòng, đối ngoại…

Cắt băng khai mạc Lễ trao giải thưởng báo chí Ngô Tất Tố năm 2022 và khai mạc Hội báo Xuân Quý Mão-Hà Nội 2023.

Tham gia gian trưng bày tại Hội báo Xuân Quý Mão- Hà Nội 2023 có 18 gian trưng bày báo của 18 cơ quan báo chí Trung ương, Bộ, ngành và báo chí, bản tin Hà Nội.

Khối báo chí Trung ương, Bộ, ngành tham dự gồm: Báo Nhân Dân, Báo Quân đội nhân dân, Báo Đại Đoàn kết, Báo Tiền Phong, Báo Thời báo Tài Chính Việt Nam, Báo Sài Gòn giải phóng, Tạp chí Công dân & Khuyến học...

Khối báo chí Hà Nội gồm: Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội, Báo Hà Nội mới, Báo Kinh tế & Đô thị, Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Báo Lao động Thủ đô, Báo Phụ nữ Thủ đô, Chuyên đề An ninh Thủ đô, báo Quốc phòng Thủ đô…

Các đại biểu thăm gian trưng bày của Báo Quân đội nhân dân. Ảnh: Tuấn Huy.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Tô Quang Phán, Chủ tịch Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội nhấn mạnh: Báo chí Hà Nội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, tổ chức nhiều chương trình, hoạt động thu hút hội viên tham gia, trong đó nổi bật là hưởng ứng và tham gia phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí ” và “Tiêu chí cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa của người làm báo Việt Nam” do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhân Dân phối hợp phát động, hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (1925-2025).

Toàn cảnh gian trưng bày của Báo Quân đội nhân dân. Ảnh: Tuấn Huy.

“Đất nước và Thủ đô chuẩn bị đón một mùa xuân mới, những người làm báo Việt Nam và các nhà báo Thủ đô nguyện tiếp tục phát huy tinh thần làm báo là làm cách mạng-là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng-văn hóa của Đảng, quyết tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền để Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết của Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII đi vào cuộc sống”, đồng chí Tô Quang Phán khẳng định.

Các sinh viên tham quan gian trưng bày của Báo Quân đội nhân dân. Ảnh: Việt Trung.

Mỗi dịp Hội báo Xuân, Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội và những người làm báo Thủ đô lại tổ chức vinh danh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt Giải thưởng báo chí Ngô Tất Tố. Năm 2022, tròn 28 năm giải được tổ chức và đến nay Giải thưởng báo chí Ngô Tất Tố luôn giữ được giá trị cũng như chất lượng ngày càng được nâng cao; các phóng viên, hội viên các cơ quan báo chí của Thủ đô luôn đón nhận và tham gia nhiệt tình. Thông qua giải, nhiều phóng viên, hội viên nhà báo có cơ hội thể hiện trình độ nghiệp vụ, tư duy và ngòi bút sắc sảo của mình, đồng thời, có nhiều đóng góp cho công tác tuyên truyền của Thành phố và các bộ, ngành...

Giải báo chí Ngô Tất Tố cũng là cơ sở để các cơ quan báo chí và Hội Nhà báo thành phố chọn lọc các tác phẩm xuất sắc tham dự các giải báo chí Quốc gia và các giải báo chí của Bộ, ngành và Thành phố.

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trao giải cho tác giả đoạt giải Đặc biệt giải báo chí Ngô Tất Tố thành phố Hà Nội năm 2022. Ảnh: Tuấn Huy.
 Các tác giả nhận giải nhất. Ảnh: Tuấn Huy
 Các tác giả nhận giải nhì. Ảnh: Tuấn Huy.
 Các tác giả nhận giải ba. Ảnh: Tuấn Huy.

Năm 2022, các tác phẩm dự Giải báo chí Ngô Tất Tố đã phản ánh sinh động nhiều chủ đề trong công tác tuyên truyền những vấn đề lớn của Đảng, Nhà nước và Thủ đô Hà Nội. Nhiều bài viết đã động viên, cổ vũ cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện Nghị quyết của Trung ương và Thành phố trong phong trào thi đua của các ngành, các cấp, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế -xã hội năm 2022; nêu gương các điển hình tiên tiến tập thể, cá nhân Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, người tốt-việc tốt; về chủ quyền biên giới, hải đảo của Tổ quốc; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng…

Các tác phẩm báo chí đoạt giải đều có giá trị bởi sức lan tỏa trong đời sống –xã hội; nêu rõ vấn đề mà các cấp, ngành quan tâm; phản ánh tâm tư, nguyện vọng của bạn đọc, nhân dân Thủ đô.

Năm 2022, Ban tổ chức đã tiếp nhận 137 tác phẩm, trong đó có 119 tác phẩm báo in-báo điện tử, 18 tác phẩm phát thanh-truyền hình. Các tác phẩm tham dự Giải báo chí Ngô Tất Tố năm 2022 đã đáp ứng tốt yêu cầu của Ban tổ chức về nội dung, hình thức, số lượng tác phẩm, số kỳ đăng, phát...

Qua vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng giám khảo đã xét chọn được 43 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải thưởng, trong đó có 1 tác phẩm đoạt giải đặc biệt, 3 tác phẩm đoạt giải nhất, 5 tác phẩm đoạt giải nhì, 9 tác phẩm đoạt giải ba, 25 tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải khuyến khích.

Hội báo Xuân Quý Mão- Hà Nội 2023 trở thành ngày hội của những người làm báo trên địa bàn Thủ đô; phát huy vai trò của những người làm báo Hà Nội, năng động, sáng tạo, trách nhiệm, có nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc, đạt hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền và đạt được nhiều thành tích ở các giải báo chí, mang lại nhiều giá trị, lợi ích cho cộng đồng, xã hội, Thủ đô và đất nước.

Hội báo Xuân Quý Mão- Hà Nội 2023 sẽ bế mạc vào ngày 13-1.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết