A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vững vàng nơi "tâm dịch"

Cuộc sống người dân ở tổ 4 (phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) bị đảo lộn từ khi trên địa bàn xuất hiện trường hợp dương tính với vi rút SAR-CoV-2. Tuy nhiên, người dân ở bên trong hàng rào phong tỏa vẫn đồng lòng, tin tưởng vào quyết tâm của các cấp, các ngành trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.

Mua bán ngừng hoạt động
 
Tổ 4 có 306 hộ với 1.345 khẩu. Mọi năm, những ngày giáp Tết, chợ Bình Lợi hoạt động giao thương nhộn nhịp từ sáng đến tối. Thế nhưng, từ ngày phát hiện ca bệnh Covid-19 đầu tiên, chợ không một bóng người. Hàng quán đều đóng cửa, người dân thực hiện nghiêm ngặt quy định cách ly, cuộc sống nơi đây bỗng trở nên tĩnh lặng.
 
Quán phở Hồng nằm trên đường Lý Thường Kiệt vốn tấp nập người ra vào nhưng giờ đã ngừng hoạt động. Bà Lý Thị Ánh Hồng ngồi bên cánh cửa khép hờ, đôi mắt hờ hững nhìn đường phố không một bóng người. Mặc dù được bán mang đi, nhưng vợ chồng bà vẫn quyết định đóng cửa để chung tay phòng-chống dịch với chính quyền địa phương.
 
“Dẫu biết những ngày tiếp theo cuộc sống sẽ khó khăn hơn, nhưng vì lợi ích chung nên tôi và các hộ kinh doanh ở đây đều tạm dừng hoạt động, chấp hành nghiêm quy định giãn cách xã hội để dịch bệnh qua nhanh”-bà Hồng cho biết.
 
Các hộ dân ở tổ 4 (phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) chấp hành nghiêm các quy định về phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Sang
Các hộ dân ở tổ 4 (phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) chấp hành nghiêm quy định về phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Sang
 
Gia đình anh Nguyễn Thanh Tú chủ yếu sống nhờ vào nghề sửa chữa điện máy và buôn bán thịt tại chợ Bình Lợi. Từ khi có quyết định giãn cách xã hội, gia đình anh cũng như các hộ dân trên tuyến đường này đều tạm ngừng kinh doanh.
 
“Tâm lý lúc đầu cũng hoang mang vì không nghĩ thị xã Ayun Pa lại bị dịch Covid-19, còn mình thì lại sống ngay tại ổ dịch. Nhưng khi bình tĩnh lại, gia đình động viên nhau cùng thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của cán bộ y tế phường trong phòng-chống dịch”-anh Tú chia sẻ.
 
Hy vọng đẩy lùi dịch bệnh
 
Nhà ông Phạm Văn Nghiêu (tổ 4, phường Cheo Reo) ở cạnh các trường hợp ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2. Những ngày đầu, vợ chồng ông lúc nào cũng thấp thỏm, lo lắng. Bởi vợ chồng ông hiểu rằng, tuổi đã cao nên nguy cơ lây nhiễm bệnh là rất lớn. Thấy các hộ xung quanh nơi ông ở đều thuộc diện F1 phải cách ly tập trung, ông càng lo hơn. Tuy nhiên, vì không tiếp xúc với các trường hợp ghi nhận dương tính nên gia đình ông không phải đi cách ly.
 
“Được cán bộ thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn, chúng tôi cũng đỡ lo hơn rất nhiều. Đặc biệt, người dân cũng đã chủ động đóng cửa hàng quán, hạn chế tiếp xúc để chung tay đẩy lùi dịch bệnh”-ông Nghiêu bộc bạch.
 
Ông Phan Vũ Trung-Phó Chủ tịch UBND phường Cheo Reo-cho biết: Chúng tôi phối hợp với Công an thị xã thành lập 6 chốt chặn với lực lượng hơn 40 người, túc trực 24/24 giờ tại các tuyến đường ra vào địa bàn. Ngoài ra, UBND phường đã thành lập 2 đội tuyên truyền lưu động, tổ chức tuyên truyền trên các tuyến đường, đồng thời thành lập 1 tổ tuần tra để phát hiện, xử phạt các hành vi vi phạm như: tụ tập nơi công cộng, ra đường không đeo khẩu trang...
 
Hình ảnh xe truy vết của trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC tỉnh Gia Lai, đưa các ca F 1 tại tổ 4 đã trở nên quá quen thuộc đối với người dân nơi đây.
Lực lượng y tế tiến hành truy vết tại tổ 4, phường Cheo Reo. Ảnh: Nguyễn Sang
 
“Đảng ủy, UBND phường cũng chỉ đạo cả hệ thống chính trị thực hiện “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền trực tiếp cho người dân; đồng thời, nắm bắt các trường hợp khó khăn, thiếu thốn về nhu yếu phẩm để kịp thời tiếp tế, không để bất cứ người dân nào trong vùng phong tỏa bị đói. Ủy ban nhân dân phường cũng chỉ đạo lực lượng Công an phối hợp với dân quân, cựu chiến binh, thanh niên tăng cường tuần tra cả ngày đêm để bảo vệ an toàn tài sản của người dân, nhất là những hộ buộc đi cách ly tập trung.
 
“Ổ dịch” tại tổ 4 cơ bản đã được kiểm soát, chúng tôi vẫn đang tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp liên quan đến các ca dương tính để tổ chức cách ly tập trung. Tuy vậy, người dân cũng phải chấp hành nghiêm các quy định, đồng thời tin tưởng vào công tác phòng-chống dịch quyết liệt của địa phương và ngành chức năng”-Phó Chủ tịch UBND phường Cheo Reo khẳng định.
 
Đến chiều 7-2, phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa) ghi nhận tổng cộng 5 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2, được cách ly điều trị tại bệnh viện; 87 trường hợp F1 và 152 trường hợp F2. Trong đó, có 119 trường hợp đang cách ly tập trung (gồm toàn bộ F1 và một số trường hợp F2). Hiện lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm 1.500 người/hơn 4.600 người dân của phường; dự tính, trong 3 đến 4 ngày tới sẽ hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trong phường.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết