A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cấp cứu thành công bệnh nhân bị dị ứng với nhiều loại thuốc mê, kháng sinh

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ vừa phẫu thuật cấp cứu tháo xoắn phần phụ phải, bóc u giúp bảo tồn tai vòi, buồng trứng cho nữ bệnh nhân có tiền sử sốc thuốc mê, dị ứng với nhiều loại thuốc mê và kháng sinh. Sức khỏe bệnh nhân ổn định, đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Trước đó, em N.T.M.N (15 tuổi, ngụ tại Cần Thơ) nhập viện ngày 19-5 trong tình trạng đau bụng dữ dội. Sau khi thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán em N bị u buồng trứng phải biến chứng xoắn, cần được can thiệp phẫu thuật sớm. Tuy nhiên, bệnh nhân có tiền sử sốc thuốc mê khi thực hiện thủ thuật trước đây; đồng thời, dị ứng với rất nhiều loại thuốc mê, kháng sinh. Do đó, vấn đề giảm đau khi phẫu thuật và sử dụng thuốc rất khó khăn. Nguy cơ sốc phản vệ khi dùng thuốc gây mê và tử vong trong phẫu thuật rất cao.

Các bác sĩ tiến hành tháo xoắn, bóc u, bảo tồn được tai vòi và buồng trứng giúp bệnh nhi không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản khi đến tuổi trưởng thành.

Các bác sĩ đánh giá bệnh nhân có diễn tiến bệnh tiên lượng xấu, cần can thiệp cấp cứu khẩn. Kíp trực đã hội chẩn bệnh viện, các ê-kíp phẫu thuật, ê-kíp gây mê hồi sức và đơn vị điều trị tích cực (ICU) phối hợp tiến hành ngay ca mổ và hồi sức; cùng với đó, chủ động dự phòng và điều trị khi có sốc phản vệ.

Trong quá trình phẫu thuật, ê-kíp phẫu thuật quan sát ổ bụng bệnh nhân và nhận thấy, có dịch viêm, nguyên khối phần phụ phải bị xoắn 3 vòng khiến buồng trứng và tai vòi sung huyết, hoại tử khu trú. Để tránh tình trạng hoại tử phần phụ do chèn ép thiếu máu cục bộ, các bác sĩ tiến hành tháo xoắn, cố gắng bóc u, bảo tồn được tai vòi và buồng trứng, giúp bệnh nhân không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản khi đến tuổi trưởng thành.

Bệnh nhi ổn định sức khỏe sau phẫu thuật. 

Sau phẫu thuật, bệnh nhân phục hồi ổn định. Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thái Hoàng, Trưởng khoa Hậu phẫu, đại diện ê-kíp phẫu thuật cho biết, khối u phần phụ thường gặp như: nang buồng trứng, nang cạnh tai vòi… hay xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nhưng đôi khi cũng có thể gặp ở trẻ vị thành niên. Khối u phần phụ thường tiến triển âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng nên khó phát hiện. Do đó, bác sĩ khuyến cáo, người dân nói chung, nữ giới nói riêng cần duy trì việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, giúp phát hiện sớm bệnh, đặc biệt là các khối u, để dự phòng và hạn chế các biến chứng như xoắn, xuất huyết, vỡ u hay ung thư. Nữ giới có biểu hiện bất thường như: đau vùng bụng dưới, bụng to nhanh, sờ thấy khối ở vùng bụng… cần đến bệnh viện chuyên khoa để khám, theo dõi và điều trị kịp thời.


Tags: bệnh nhân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết