A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cắt bỏ thành công khối u khổng lồ cho bệnh nhân

Ngày 8-6, Bệnh viện K thông tin, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật cho bệnh nhân nữ Trần Thị Đ. 62 tuổi (quê tại huyện Vụ Bản, Nam Định) có khối u kích thước lớn nhất từ trước đến nay, với đường kính lên đến 40cm.

Bệnh nhân Trần Thị Đ. chia sẻ, khoảng 1 năm nay bệnh nhân thấy triệu chứng chướng bụng tăng dần. Tự sờ thấy bụng cứng hơn nhưng do vẫn ăn uống, vệ sinh bình thường, không gầy sút cân nên bệnh nhân cũng không đi khám, chỉ nghĩ do đường tiêu hóa kém. Hai  tuần trở lại đây, hiện tượng chướng bụng nhiều hơn, ăn uống khó tiêu kèm buồn nôn sau ăn, bệnh nhân mới đến Bệnh viện K để khám.

Các bác sĩ cắt thành công khối u kích thước khồng lồ 40x40 cm nặng gần 7kg của bệnh nhân Đ. 

Qua khám lâm sàng, bệnh nhân da niêm mạc nhợt, thể trạng gầy (39kg), khám bụng phát hiện ít nhất 2 khối u trong ổ bụng, kích thước lớn, từ tiểu khung đến hố chậu, mạn sườn bên phải. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy khối u lớn lan toả chiếm gần toàn bộ ổ bụng.

Chị Đ. được chẩn đoán u lớn sau phúc mạc. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và đưa ra chỉ định phẫu thuật lấy toàn bộ khối u bởi với kích thước lớn như vậy, u chèn ép sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u kích thước 40x 40 cm kéo dài từ tiểu khung tới bờ dưới gan cho chị Đ. Khối u nhiều thuỳ nhiều múi xuất phát từ thành bụng sau đè đẩy thận phải, đại tràng phải lệch sang trái, dính vào tá tràng và hệ thống mạch mạc treo tràng trên là khó khăn đặt ra với các phẫu thuật viên.

Qua trường hợp chị Đ., chuyên gia Bệnh viện K khuyến cáo, mỗi người cần quan tâm, lắng nghe sức khỏe của bản thân, đi khám kịp thời ngay khi có dấu hiệu bất thường, không nên chủ quan, “tự đoán bệnh” rồi sau đó là hệ quả rất lớn khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Tin, ảnh: HÀ TRẦN

 


Tags: qdnd
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết