A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động tiếp cận nguồn cung thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ

Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi các cơ sở, đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nhập khẩu thuốc, để chủ động nghiên cứu, sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ.

Tăng cường nghiên cứu và tiếp cận nguyên liệu sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh nguồn Báo điện tử Chính phủ
Tăng cường nghiên cứu và tiếp cận nguyên liệu sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh nguồn Báo điện tử Chính phủ
 
Ngay sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế đối với bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người.
 
Theo đó, các thuốc chứa dược chất Tecovirimat, Brincidofvir, Cidofovir, Probenecid là thuốc được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo sử dụng. Hiện nay, vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ cũng đã được cấp phép lưu hành ở một số nước.
 
Để đẩy nhanh việc tiếp cận thuốc mới cho điều trị bệnh đậu mùa khỉ, Cục Quản lý dược đề nghị các cơ sở, đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nghiên cứu, cập nhật xu thế nghiên cứu sản xuất thuốc điều trị và vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, tiếp cận nguồn cung cấp nguyên liệu làm thuốc nêu trên, nhập khẩu về Việt Nam để chủ động nghiên cứu và sản xuất thuốc.
 
Đồng thời, Cục Quản lý dược đề nghị các đơn vị nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc chủ động liên hệ với các nhà sản xuất nước ngoài để có thể tiếp cận nguồn cung các thuốc trên và rà soát nhu cầu của các cơ sở khám-chữa bệnh.
 
Cục Quản lý dược sẽ ưu tiên tối đa để cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc này theo đúng quy định. Trong quá trình thực hiện, có khó khăn, vướng mắc hoặc cần thêm thông tin, các cơ sở liên hệ Phòng Quản lý kinh doanh dược, Cục Quản lý dược để được hướng dẫn.
 
XUÂN PHẠM
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết