A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đà Nẵng: Tin tưởng nhờ người đứng tên sổ đỏ rồi “tá hỏa” phát hiện nhà bị bán

Được vợ chồng bà N. tin tưởng nhờ đứng tên trên sổ đỏ, Vũ Quốc Khánh đã bán ngôi nhà và nội thất cho người khác để chiếm đoạt tài sản gần 2 tỷ đồng tiêu xài.

Ngày 13/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Vũ Quốc Khánh (SN 1977, trú tại quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đà Nẵng: Tin tưởng nhờ người đứng tên sổ đỏ rồi “tá hỏa” phát hiện nhà bị bán

Tống đạt quyết định bắt tạm giam Vũ Quốc Khánh

Theo tài liệu điều tra, năm 2019, vợ chồng bà N.T.T.N (quê Nghệ An) có lô đất tại đường Đà Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) và cần vay tiền ngân hàng để xây nhà. Tuy nhiên, do bà N. vướng thông tin nợ xấu trong hệ thống ngân hàng nên không thể đứng tên làm hồ sơ vay vốn. Vì vậy, bà N. đã nhờ Vũ Quốc Khánh đứng tên lô đất để vay vốn tại ngân hàng và Khánh đồng ý.

Bà N. và Khánh đã lập “Văn bản xác nhận và cam kết” có kí tên của cả 2. Trong đó, bà N. ủy quyền và sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất nói trên và Khánh sẽ làm hồ sơ vay vốn tại ngân hàng cho bà N. Các khoản tiền gốc và lãi bà N. sẽ trả toàn bộ.

Về phần mình, Khánh không được phép thực hiện bất kỳ giao dịch gì khác liên quan đến thửa đất và tài sản gắn liền với đất khi chưa có sự đồng ý của bà N..

Tháng 10/2019, sau khi được sang tên, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Khánh đã thực hiện vay vốn ngân hàng với số tiền 1,25 tỷ đồng trong thời hạn 300 tháng. Số tiền nhận được Khánh giao lại cho bà N. . Bà N. dùng số tiền này xây nhà trên lô đất đã sang tên cho Khánh.

Đến tháng 10/2021, bà N. tá hỏa phát hiện Khánh đã bán nhà và đất trên với giá 1,89 tỷ đồng cho ông Đ.H.L.

Cụ thể, biết vợ chồng ông L. có nhu cầu mua nhà ở, Khánh đã liên hệ bán nhà. Tháng 7/2021, vợ chồng ông L. đồng ý mua nhà và đất với giá 1,89 tỷ đồng và chuyển trước cho Khánh 400 triệu đồng tiền cọc.

Tháng 10/2021, vợ chồng ông L. chuyển cho Khánh số tiền hơn 1,4 tỷ đồng để thực hiện việc giải chấp tài sản nhà và đất nói trên. Sau khi hoàn thành thủ tục, ngân hàng đã trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Khánh. Sau đó, ông L. giao nốt số tiền còn lại và Khánh ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của lô đất.

Khánh còn bán luôn nội thất trong nhà với giá 45 triệu đồng cho vợ chồng ông L.

Sau khi phát hiện nhà “bỗng dưng” đổi chủ, bà N. đã làm đơn gửi cơ quan chức năng can thiệp.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đà Nẵng đã mời 3 bên là bà N., Khánh và ông L. lên làm việc. Qua xác minh, Khánh thừa nhận việc lợi dụng lòng tin của bà N. để bán cả nhà lẫn đất để lấy tiền tiêu xài. Hiện Khánh không còn khả năng trả nợ cho bà N. hay nhà và đất cho ông L.

Căn cứ hồ sơ, tài liệu điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Quốc Khánh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Được biết, vợ của Vũ Quốc Khánh là Lê Thị Kim Khánh vào tháng 8/2022 cũng đã bị Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng tuyên án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết