A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đắk Lắk: Bắt giam bị can hack tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt tài sản

Bị can lập nhiều trang web và tài khoản Facebook ảo để lừa đảo, hack tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại.

Ngày 21-11, tin từ Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giữ Phan Thành Hiếu (29 tuổi, trú TX.Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) để điều tra, làm rõ về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk nhận được tin báo của tu sĩ N. trụ trì một ngôi chùa ở xã Phú Xuân, H.Krông Năng (Đắk Lắk) về việc bị kẻ gian lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Phan Thành Hiếu tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp

Bị can Phan Thành Hiếu tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp

Theo đó, khoảng tháng 6.2022, tu sĩ N. đăng tải một bài viết kêu gọi Phật tử ủng hộ tiền để xây chùa. Đến đầu tháng 7.2022, một tài khoản mạng xã hội có tên “Yến Nguyễn” nhắn tin bày tỏ muốn ủng hộ nhà chùa số tiền 70 triệu đồng. Sau đó, người này nhắn 1 đường link và yêu cầu tu sĩ N. kích vào để nhận tiền.

Sau khi tu sĩ N. kích vào đường link này thì toàn bộ số tiền trong tài khoản ngân hàng của ông biến mất. Ngày hôm sau, tài khoản mạng xã hội của tu sĩ N. cũng bị hack và bị lấy danh nghĩa ông nhắn tin vay mượn tiền của nhiều người.

Nhận tin báo, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk cùng Công an H.Krông Năng phối hợp xác minh, điều tra. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong công tác điều tra nhưng sau đó lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh Đắk Lắk đã xác định nghi phạm thực hiện chiếm đoạt tài sản nói trên là Phan Thành Hiếu đang ở Quảng Trị.

Ngay sau đó, một tổ công tác lên đường ra Quảng Trị bắt giữ Hiếu. Tại cơ quan điều tra, Hiếu khai nhận lên mạng xã hội lập nhiều trang web và tài khoản Facebook ảo để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Hiếu giới thiệu mình đang định cư ở nước ngoài và lập các số điện thoại có đầu số nước ngoài rồi gọi điện, nhắn tin với bị hại.

Hiếu thường nhắm đến các chùa đang kêu gọi ủng hộ tiền công đức xây chùa và người bán hàng online để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Với thủ đoạn trên, từ năm 2018 đến khi bị bắt giữ, Hiếu đã chiếm đoạt của nhiều người ở các tỉnh, thành trên cả nước với số tiền hơn 2 tỉ đồng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết