Tiêu điểm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hải Dương: Mạo danh bán bột sắn dây Kinh Môn giá rẻ trên mạng xã hội

Bột sắn dây Kinh Môn là sản phẩm đã được đăng ký nhãn hiệu tập thể. Hiện có một số tài khoản mạng xã hội rao bán sắn dây giá rẻ và mạo danh là sắn dây Kinh Môn.

Cụ thể, bạn đọc Bình An ở Kinh Môn cho biết, thời gian qua, tài khoản mạng xã hội Facebook có tên Trần Nga đã chia sẻ: “Nhà anh Toàn Lý ở Kinh Môn, Hải Dương đang gặp khó khăn mong được giúp đỡ của bà con mọi miền Tổ quốc. Giá chỉ 85k/kg bột sắn nguyên chất, thị trường đang bán 150-180k/kg. Mọi người lướt qua hãy ủng hộ cho gia đình anh”…

Hải Dương: Mạo danh bán bột sắn dây Kinh Môn giá rẻ trên mạng xã hội

Tài khoản mạng xã hội Facebook Trần Nga rao bán mạo danh bột sắn dây Kinh Môn với giá rẻ 85.000 đ/kg

Khi người phản ánh liên hệ với số điện thoại trong bài để đến tận nơi xem xưởng sản xuất bột sắn dây và giúp đỡ thì có người nhấc máy khẳng định đây là số điện thoại nhà anh Toàn Lý ở phường An Phụ (Kinh Môn). Người này nói khoảng 2-3 ngày nữa mới có nhà vì đang giao hàng ở Hà Nội. Liên hệ với chủ tài khoản Facebook Trần Nga thì cho biết "nhà anh Toàn Lý ở An Phụ, Huệ Trì, Kinh Môn".

Bạn đọc cũng xác minh thêm, ở phường An Phụ không có hộ nào tên là Toàn Lý sản xuất bột sắn dây. Hiện giá sắn dây Kinh Môn thấp nhất từ 150.000-200.000 đồng/kg, cao điểm lên tới 250.000 đồng/kg. Để làm 1 kg bột sắn dây cần từ 5-6 kg củ sắn tươi, giá sắn dây tươi hiện hơn 20.000 đồng/kg, người sản xuất còn mất rất nhiều công đoạn như xay, vắt, sấy bột…

Hải Dương: Mạo danh bán bột sắn dây Kinh Môn giá rẻ trên mạng xã hội

Sơ chế bột sắn dây tại HTX Thành Nhàn - Vũ Xá, Thượng Quận, Kinh Môn, Hải Dương

Thị xã Kinh Môn hiện có trên 230 ha sắn dây, trồng ở các vùng đất bãi ngoài đê, bãi bồi ven sông, tập trung nhiều ở các xã, phường: Thượng Quận, An Phụ, Lạc Long, Hiệp An, Hiệp Hoà, Phạm Thái, Hoành Sơn… Những diện tích trước kia cấy lúa kém hiệu quả sau khi được chuyển đổi trồng sắn dây đều cho hiệu quả kinh tế cao. Sản lượng năm nay đạt khoảng 6.380 tấn, giá trị kinh tế gần 90 tỷ đồng. 2 tháng đầu năm 2023, người dân Kinh Môn "thắng lớn" vụ sắn dây do được mùa, được giá. Từ đầu vụ đến nay, sắn thu hoạch đến đâu thương lái thu mua ngay tại ruộng đến đó với giá từ 15.000-16.000 đồng/kg, cao gấp đôi vụ trước và cũng là giá cao nhất từ trước đến nay. Mỗi sào trừ toàn bộ chi phí sản xuất, người dân thu lãi từ 13-15 triệu đồng.

Ông Nguyễn Xuân Hạ, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Kinh Môn cho biết: “Giống sắn dây được người dân thị xã trồng là sắn dây thân trắng và thân phớt tím. Cả 2 giống này đều rất thích hợp với khí hậu, đất đai địa phương nên thường cho năng suất cao, chất lượng củ tốt. Đã có một số đơn vị bạn đến học tập kinh nghiệm và nhân giống sắn về trồng. Tuy nhiên, khi đánh giá chất lượng bột thì vẫn không tốt bằng sắn trồng ở Kinh Môn”.

Theo tìm hiểu, sản phẩm bột sắn dây Kinh Môn đã được đăng ký nhãn hiệu tập thể và đạt Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam. Các sản phẩm bột sắn dây tại Kinh Môn đều được thu hoạch và chế biến tại các cơ sở đảm bảo tiêu chuẩn. Thị xã Kinh Môn cũng tạo điều kiện thu hút, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào ngành công nghiệp chế biến nông sản, trong đó có bột sắn dây để nâng cao hiệu quả kinh tế hàng hóa, thúc đẩy nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, chuyên sâu, nâng cao giá trị.

Các chủ cơ sở chế biến bột sắn dây tại Kinh Môn cũng khuyến cáo, người tiêu dùng nên chọn mua sắn dây Kinh Môn ở những địa chỉ uy tín, cẩn thận với những quảng cáo trên mạng xã hội mạo danh sắn dây Kinh Môn để tránh mua phải sản phẩm chất lượng kém.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết