A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng

Công an TP. Hồ Chí Minh vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng.

Công an TP. Hồ Chí Minh vừa hoàn tất kết luận bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp (Viện KSND) đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam).

Bên cạnh đó, các bị can khác cũng bị truy tố là Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, trợ lý của Hằng); Lê Thị Thu Hà (31 tuổi, nhân viên Công ty Đại Nam) và Huỳnh Công Tân (29 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty Đại Nam) về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng

Hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân, đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng

Theo cơ quan điều tra, trong các lần Hằng livestream nói về ca sĩ Vy Oanh, nghệ sĩ Hoài Linh, có mặt 2 khách mời là Tiến sĩ Đặng Anh Quân (giảng viên Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh) và Luật sư Nguyễn Đình Kim. Trong đó, ông Quân tham gia livestream 11 buổi (từ tháng 10/2021 - 3/2022), ông Kim tham gia 2 buổi (từ tháng 10/2021 - 12/2021). Hai người này cũng có phát ngôn "không chuẩn mực" về các bị hại.

Khi trưng cầu giám định 38 trang tài liệu được dịch thành văn bản từ phát ngôn của ông Quân, ông Kim nhưng chưa đủ cơ sở khẳng định có những nội dung xuyên tạc, vu khống, xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của các cá nhân. Nội dung 2 người này nói cũng không thuộc bí mật cá nhân, bí mật của gia đình và đời sống riêng tư theo quy định của Luật An ninh mạng, Luật Báo chí, Luật Xuất bản và các quy định pháp luật có liên quan trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Tháng 3/2022, bà Nguyễn Phương Hằng bị bắt để điều tra hành vi lợi dụng sức ảnh hưởng của mình trên mạng xã hội, tổ chức nhiều buổi livestream trên YouTube, Facebook, TikTok với nhiều nội dung sai sự thật, sử dụng ngôn từ "mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm" của những người liên quan.

Quá trình điều tra, bà Hằng thừa nhận các thông tin nói về những người này là do mình "nằm mơ", lấy trên internet và chưa được kiểm chứng. Nguyên nhân bị can làm vậy là "những người này đã có những từ ngữ, phát ngôn xúc phạm mình và chồng Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Hằng) trước".

Nhi và 2 trợ lý của Hằng khai, dù không mâu thuẫn với ai nhưng với thân phận là nhân viên và hưởng lương từ bà chủ khu du lịch Đại Nam nên phải thực hiện những việc phục vụ các buổi phát sóng trực tiếp.

Cơ quan chức năng xác định hành vi của Hằng là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Theo cơ quan công an, bà Hằng có vai trò chủ mưu cầm đầu; Nhi, Hà, Tân, đã "thực hiện hành vi giúp sức tích cực" trong quá trình gây án. Các nhân viên này đã tạo lập, quản lý các trang mạng YouTube, Facebook, TikTok; đăng tải thời gian, chủ đề Hằng sẽ livestream; kết nối các tài khoản mạng xã hội vào Internet, chuẩn bị sân khấu để bà Hằng livestream; đăng tải nội dung xúc phạm các nạn nhân trên trang cá nhân...

Liên quan vấn đề này, trước đó, Viện kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân liên quan bà Phương Hằng.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết