A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh Việt Nam thi đấu Robotics đẳng cấp thế giới

Mới đây, Tổ chức STEAM for Vietnam phối hợp với Trung tâm Hoa Kỳ (trực thuộc Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam) và Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức thành công Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc 2023 để lựa chọn ra 20 đội chơi xuất sắc nhất sẽ tranh tài tại Giải vô địch thế giới VEX Robotics World Championship 2023 diễn ra vào tháng 5-2023 tại Hoa Kỳ.

Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc 2023 là giải đấu Robotics (thiết kế, xây dựng và ứng dụng robot cơ khí) quy mô lớn, giúp học sinh cả nước học và thực hành các kiến thức liên quan tới khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Bên cạnh đó, thí sinh tham gia còn phát triển các kỹ năng mềm cần thiết cho tương lai như kỹ năng tư duy máy tính, giải quyết vấn đề và kỹ năng làm việc nhóm. Giải đấu có 162 đội chơi đăng ký tham gia với hơn 700 thí sinh từ 169 trường tiểu học, THCS tại 33 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, 47 đội thi tham gia bảng đấu tiểu học dành cho học sinh dưới 12 tuổi, 115 đội thi tham gia bảng đấu trung học dành cho sinh dưới 15 tuổi. Các đội thi tranh tài tại hai thử thách chính: Thử thách kỹ năng robot và thử thách liên minh.

Các đội thi tranh tài tại Giải vô địch VEX IQ Robotics toàn quốc 2023. 

Sau hơn hai tháng phát động và triển khai (từ ngày 6-12-2022 đến 26-2-2023), với nhiều trận đấu kịch tính, ban tổ chức đã tìm ra 20 đội chơi xuất sắc nhất giải đấu để tranh tài tại Giải vô địch thế giới VEX Robotics World Championship 2023 tại Hoa Kỳ. Đây là giải đấu VEX Robotics lớn nhất thế giới, được tổ chức thường niên, quy tụ hơn 3.000 đội từ hơn 60 quốc gia trên khắp thế giới tranh tài.

Tiến sĩ Trần Việt Hùng, nhà đồng sáng lập Tổ chức STEAM for Vietnam chia sẻ: “Chúng tôi vui mừng vì giờ đây học sinh ở các vùng, miền của Việt Nam được trao cơ hội học tập, thi đấu Robotics với các tiêu chuẩn cao nhất và hội nhập quốc tế. Chắc chắn trải nghiệm thi đấu tại giải vô địch thế giới ở Hoa Kỳ sẽ có tác động lớn về nhận thức, giúp các em ngay từ hôm nay phát triển các kỹ năng và kinh nghiệm để có thể cạnh tranh trên thị trường công nghệ toàn cầu trong tương lai. Chúng tôi hy vọng các đội tham gia giải đấu sẽ tạo cảm hứng để có thêm nhiều học sinh học tập thiết kế và lập trình Robotics tại Việt Nam-những bước đầu để trở thành các kỹ sư thực thụ trong tương lai”.

STEAM for Vietnam là tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập tháng 5-2020 bởi các cựu du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy các hoạt động liên quan tới giáo dục STEAM (Science-Khoa học, Technology-Công nghệ, Engineering-Kỹ thuật, Art-Nghệ thuật, Math-Toán học) tại Việt Nam. Bên cạnh việc tổ chức các giải đấu về Robotics dành cho học sinh trên toàn quốc, STEAM for Vietnam còn phối hợp với các đơn vị thành lập Hệ thống thư viện công nghệ-STEAM Hub toàn quốc với hơn 50 STEAM Hub trải dọc chiều dài Việt Nam từ Hà Giang đến mũi Cà Mau để phục vụ nhu cầu học tập của hơn 30.000 học sinh. Ngoài ra, STEAM for Vietnam cũng đã tổ chức thành công 5 học kỳ lập trình miễn phí dành cho học sinh Việt Nam, thu hút sự tham gia của hơn 35.000 học viên với hơn 100.000 dự án lập trình máy tính được hoàn thành.


Tags: robotics
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết