A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kênh đầu tư an toàn cho người dân

Trong thời gian qua, mặc dù khung khổ pháp lý đã được ban hành đầy đủ nhưng vấn đề thực thi pháp luật chưa nghiêm đã dẫn đến các vụ việc vi phạm liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).

Qua công tác quản lý, giám sát, Bộ Tài chính đánh giá thị trường còn các rủi ro gắn với từng chủ thể tham gia trên thị trường. 

Theo đó, một số doanh nghiệp đẩy mức lãi suất phát hành trái phiếu lên cao để huy động vốn dù tình hình tài chính còn yếu; nhiều nhà đầu tư cá nhân cố tình vi phạm để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp với mục đích mua TPDN riêng lẻ hoặc góp vốn thông qua hình thức hợp đồng hợp tác đầu tư với nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp theo pháp luật dân sự; một số tổ chức cung cấp dịch vụ chưa tuân thủ quy định pháp luật, hợp thức hóa hồ sơ chào bán hoặc chào mời không đúng đối tượng nhà đầu tư đối với TPDN riêng lẻ. Đặc biệt, rủi ro lớn nhất trên thị trường hiện nay là các nhà đầu tư cá nhân thiếu khả năng phân tích, đánh giá rủi ro của trái phiếu nhưng vẫn tham gia mua TPDN. 

Hoạt động nghiệp vụ phát hành trái phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.  Ảnh: THU HƯƠNG 

Bộ Tài chính khuyến cáo, trước khi tham gia thị trường TPDN, nhà đầu tư cá nhân cần phải có đủ năng lực để đánh giá được những rủi ro khi đầu tư vào TPDN, không nên mua trái phiếu thông qua chào mời mà không tìm hiểu kỹ về tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành cũng như các điều khoản của trái phiếu hoặc chỉ mua trái phiếu vì lãi suất cao.

Trong bối cảnh đó, việc đầu tư vào trái phiếu Chính phủ (TPCP) được xem là một trong những kênh đầu tư an toàn cho người dân, bên cạnh hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng truyền thống. Bởi TPCP là loại tài sản mang tính an toàn cao, khả năng bảo toàn vốn đầu tư cho khách hàng gần như tuyệt đối. Cùng với đó, TPCP mang lại nguồn thu nhập ổn định hằng năm cho khách hàng trong thời gian nắm giữ trái phiếu. 

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho biết, lũy kế 8 tháng đầu năm 2022, tổng giá trị giao dịch thứ cấp TPCP đạt 1.552.341 tỷ đồng, bình quân đạt 9.465 tỷ đồng/phiên. Tháng 8-2022, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã tổ chức 35 đợt đấu thầu TPCP, trong đó, Kho bạc Nhà nước đã huy động thành công 26.160 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ trúng thầu là 80,49%, tăng 180% so với giá trị huy động trong tháng 7-2022. Về lãi suất huy động, kỳ hạn 10 năm tăng từ 2,58%/năm lên 2,85%/năm, tại kỳ hạn 15 năm tăng từ 2,83%/năm lên mức 3,15%/năm so với cuối tháng 7-2022. Như vậy, 8 tháng đầu năm 2022, Kho bạc Nhà nước đã huy động được tổng cộng 104.582 tỷ đồng TPCP.

Bác Nguyễn Văn Đạt, ở phố Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội chia sẻ: “Trước đây, tôi nhận được nhiều lời mời chào mua TPDN mỗi khi đáo hạn sổ tiết kiệm tại ngân hàng. Lúc đầu, vì không tìm hiểu kỹ nên tôi đã đầu tư vào hình thức này. Sau đó, nhận thấy mình không phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp thì không nên mua TPDN phát hành riêng lẻ, tôi đã dừng tham gia và chuyển sang mua TPCP, bởi đây là hình thức đầu tư an toàn, phù hợp cho mọi người dân”.


Tags: đầu tư
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết