A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ

Hỏi: Đề nghị tòa soạn cho biết, mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ (DQTV)?

Trả lời: Nội dung bạn hỏi được quy định tại Điều 21a Văn bản hợp nhất số 04/VBHN-BQP do Bộ Quốc phòng ban hành ngày 5-8-2022 về Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu. Cụ thể như sau:

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ tham gia DQTV.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi cản trở người thực hiện nghĩa vụ tham gia DQTV.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi chống đối việc thực hiện nghĩa vụ tham gia DQTV.

4. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 9.000.000 đồng đối với hành vi tự ý thôi thực hiện nghĩa vụ tham gia DQTV khi chưa có quyết định của cấp có thẩm quyền cho thôi thực hiện nghĩa vụ tham gia DQTV trước thời hạn hoặc đưa ra khỏi danh sách DQTV.

* Hỏi: Đề nghị tòa soạn cho biết, quân nhân uống rượu, bia trong giờ làm việc và say rượu, bia thì bị xử lý kỷ luật thế nào?

Trả lời: Nội dung bạn hỏi được quy định tại Điều 36 Thông tư số 16/2020/TT-BQP của Bộ Quốc phòng, quy định việc áp dụng các hình thức kỷ luật, trình tự, thủ tục, thời hiệu, thời hạn và thẩm quyền xử lý kỷ luật trong Bộ Quốc phòng. Cụ thể như sau:

1. Uống rượu, bia trong giờ làm việc hoặc khi đang thực hiện nhiệm vụ hoặc say rượu, bia làm ảnh hưởng đến phong cách quân nhân thì bị kỷ luật khiển trách hoặc cảnh cáo.

2. Nếu vi phạm một trong các trường hợp sau thì bị kỷ luật từ hạ bậc lương, giáng cấp bậc quân hàm đến giáng chức, cách chức:

a) Đã bị xử lý kỷ luật mà còn vi phạm;

b) Lôi kéo người khác tham gia;

c) Say rượu, bia khi đang thực hiện nhiệm vụ;

d) Say rượu, bia làm mất trật tự công cộng, mất đoàn kết quân dân gây hậu quả chưa đến mức nghiêm trọng.


Tags: Xử phạt
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết