A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao năng lực sản xuất vaccine tại Việt Nam

Ngày 22-5, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo phổ biến kết quả nghiên cứu vaccine và tham gia Chương trình chuyển giao công nghệ vaccine mRNA của Việt Nam.

Hội thảo là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ tăng cường tiếp cận vaccine và năng lực hệ thống y tế để Việt Nam ứng phó với Covid-19” do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua UNDP nhằm tăng cường tiếp cận vaccine và chứng nhận vaccine Covid-19 tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, ông Patrick Haverman, Phó trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết: Đây là một cơ hội quan trọng để Việt Nam tiếp cận công nghệ mRNA để sản xuất vaccine. Tuy nhiên, điều này cũng đòi hỏi phải xem xét cẩn thận các bước và thời gian, quy mô và nguồn vốn đầu tư cần thiết cũng như phát triển chuyên môn để đảm bảo hiệu quả và tính bền vững tài chính của hoạt động chuyển giao công nghệ.

 Ông Patrick Haverman, Phó trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

“Kết quả của các nghiên cứu chia sẻ tại hội thảo sẽ cung cấp thêm thông tin cho vấn đề này. Sự phối hợp giữa các cục, vụ, viện, doanh nghiệp, chuyên gia cao cấp và các đối tác quan trọng tại hội thảo góp phần xây dựng một chiến lược quốc gia hiệu quả nhằm tăng cường tiếp cận vaccine tại Việt Nam và khu vực rộng hơn trong thời gian tới” - ông Patrick Haverman nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các diễn giả chia sẻ những phát hiện chính của 3 nghiên cứu quan trọng được thực hiện trong dự án gồm: Tổng quan kinh nghiệm quốc tế về phát triển và sản xuất vaccine trong nước, thực trạng năng lực sản xuất và nhu cầu sản xuất vaccine tại Việt Nam, đề xuất lộ trình để xây dựng Việt Nam trở thành Trung tâm sản xuất vaccine khu vực.

 Toàn cảnh hội thảo.

Chia sẻ về thế mạnh trong sản xuất vaccine của Việt Nam, TS Nguyễn Khánh Phương, Phó viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế cho biết: Việt Nam có bề dày kinh nghiệm sản xuất vaccine với 4 doanh nghiệp nhà nước và một số cơ sở tư nhân đều đạt chuẩn GMP (thực hành sản xuất tốt). Việt Nam cũng có khả năng làm chủ công nghệ sản xuất vaccine bởi trước đó đã làm chủ công nghệ như: vaccine bất hoạt, vaccine giải độc tố, vaccine tiểu đơn vị… Việt Nam là một trong số ít nước gần như chủ động toàn bộ vaccine trong tiêm chủng mở rộng (10/11 vaccine). Năm 2015 hệ thống quản lý quốc gia về vaccine của Việt Nam đã đạt được chứng nhận “Hoạt động tốt” theo Bộ công cụ đánh giá vaccine của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Để Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất vaccine khu vực, theo TS Nguyễn Khánh Phương, Việt Nam cần chú trọng phát triển nguồn nhân lực có trình độ, kỹ năng cao cho sản xuất vaccine. Xây dựng cơ sở sản xuất đạt GMP (thực hành sản xuất tốt) có quy mô đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Việt Nam cần nâng cao hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, tiếp tục tăng cường hệ thống cơ quan quản lý quốc gia vaccine, đạt chứng nhận của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Xây dựng các chính sách liên quan để thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vaccine phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.


Tags: vaccine
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết