A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngăn chặn tình trạng tiêu thụ xe máy không rõ nguồn gốc qua biên giới ở Sơn La

Qua công tác tuần tra, kiểm soát, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã phát hiện, thu giữ nhiều xe máy không rõ nguồn gốc (xe trộm cắp không có giấy tờ) đang được đưa sang biên giới tiêu thụ. Hầu hết các vụ vận chuyển xe máy không rõ nguồn gốc này đều diễn ra vào ban đêm hoặc vận chuyển bằng xe khách nên các đối tượng dễ dàng tẩu thoát hoặc không xác định được chủ lô hàng, gây khó khăn trong công tác kiểm soát, xử lý.

Xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã có gần 27km đường biên tiếp giáp nước bạn Lào, có nhiều đường mòn, lối mở, thuận lợi cho việc đi lại qua biên giới. Các đối tượng tìm mua xe máy không rõ nguồn gốc với giá rẻ ở các tỉnh miền xuôi và móc nối với các đối tượng bên kia biên giới để vận chuyển những chiếc xe này sang tiêu thụ. Từ đầu năm 2022 đến nay, tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép xe máy không rõ nguồn gốc đang có chiều hướng gia tăng. 

Điển hình, ngày 21-3-2022, khi đang tuần tra tại đoạn Mốc 203 và 204 biên giới Việt Nam-Lào, tổ công tác Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương phát hiện 2 đối tượng đi 2 xe máy đang tìm cách xuất cảnh trái phép sang Lào. Tổ công tác phát tín hiệu kiểm tra, 2 đối tượng nhanh chóng bỏ chạy vào rừng, để lại hiện trường 2 chiếc xe máy đã bị bẻ khóa. Sáng sớm hôm sau, Tổ công tác của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương lại tiếp tục phát hiện ở khu vực Mốc 205, thuộc địa phận bản Puông, xã Chiềng Khương có 4 đối tượng đang đi trên 4 chiếc xe máy, có dấu hiệu tìm cách vượt biên giới. Khi tổ công tác yêu cầu dừng xe để kiểm tra thì các đối tượng đâm thẳng xe vào tổ công tác rồi vứt xe bỏ chạy.

 Xe máy không rõ nguồn gốc bị tổ công tác của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương thu giữ.

Trong quá trình điều tra, tất cả các xe đều không có giấy tờ và bị bẻ khóa. Các đối tượng bị bắt đã khai nhận mua những chiếc xe máy không giấy tờ ở các tỉnh miền xuôi rồi mang đến khu vực biên giới bán kiếm lời. Thiếu tá Hoàng Văn Thành, Phó đồn trưởng nghiệp vụ, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương, cho biết: “Từ đầu năm tới nay, chúng tôi đã phát hiện và thu giữ 13 chiếc xe máy trộm cắp mà các đối tượng thuê vận chuyển qua biên giới tiêu thụ. Mọi giao dịch, trao đổi đều được các đối tượng thực hiện qua Zalo, Facebook và chuyển khoản. Các đối tượng khi giao nhận xe cũng giao nhận trên đường biên giới; thuê đồng bào dân tộc thiểu số vận chuyển và trả công. Khi gặp tổ công tác, các đối tượng vứt xe bỏ chạy. Tội trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do trộm cắp không thuộc thẩm quyền xử lý của Bộ đội Biên phòng, do vậy, khi phát hiện vụ việc chúng tôi chỉ làm hồ sơ ban đầu và chuyển cho cơ quan công an để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi đang vướng mắc trong một vài khâu xử lý do không có người để đối chứng, các xe đều không có giấy tờ và ở nhiều tỉnh, thành phố nên không xác định được chủ để giải quyết".

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lò Văn Hạnh, Trưởng công an xã Chiềng Khương cho biết: “Công an xã đã tổ chức phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương tiến hành điều tra, xác minh các đối tượng có liên quan nhưng rất khó khăn. Do thời gian vận chuyển của đối tượng là đêm tối nên khi cơ quan chức năng phát hiện thì đối tượng bỏ lại tang vật và chạy trốn. Cơ quan công an hiện đang tiếp tục điều tra vụ việc, phối hợp với các đơn vị liên quan thống kê, rà soát, làm rõ và đề xuất với cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật”.

“Trong thời gian tới, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ làm tốt công tác nắm tình hình, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, khi phát hiện các đối tượng có hành vi trao đổi, mua bán qua biên giới thì sẽ tổ chức mật phục và vây bắt. Bên cạnh đó, lực lượng Bộ đội Biên phòng sẽ tiếp tục phối hợp với công an xã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, không để các đối tượng phạm tội mua bán, vận chuyển trái phép xe máy qua biên giới; tập trung đấu tranh triệt phá các đường dây, tổ chức tội phạm và các đối tượng là chủ mưu, cầm đầu, kiên quyết không để hình thành điểm nóng. Bên cạnh đó, mỗi người dân cũng cần nêu cao cảnh giác, xem xét kỹ nguồn gốc, xuất xứ tài sản mà mình định mua để không vô tình tiếp tay cho tội phạm trộm cắp”, Thiếu tá Hoàng Văn Thành cảnh báo.


Tags: Xe máy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết