A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người bị axit uric cao nên chọn thịt, cá loại nào?

Nhiều người bị axit uric cao rất ngại ăn thịt, cá do sợ tình trạng bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, người bệnh chỉ cần chú ý đến hàm lượng purine trong những loại thực phẩm này là có thể sử dụng.

Theo mức độ tóm tắt hàm lượng purine trong thực phẩm các sản phẩm thủy sản, bao gồm cá mòi, cá cơm, tôm, trứng cá muối, cá đuôi trắng,..., đều là những thực phẩm có hàm lượng purine siêu cao. Tức là hàm lượng purine trên 100 gram thủy sản từ 150mg trở lên là thực phẩm bệnh nhân gút, tăng axit uric máu tuyệt đối tránh.

Các loại thực phẩm có hàm lượng purin trung bình và cao, bao gồm cá chép, lươn, lươn, cá rô… có hàm lượng purin từ 75-150 mg/100 gram. Đối với loại thực phẩm này thì người bệnh gút và tăng axit uric máu nên hạn chế.

Thực phẩm có hàm lượng purine trung bình và thấp, chẳng hạn như cá hồi, tôm hùm, cá ngừ,... hàm lượng purine trên 100 gram từ 30 - 75mg. Đây là loại hải sản tương đối an toàn và nhóm có axit uric cao có thể ăn trong điều kiện ổn định và phải ăn uống điều độ.

Thịt

Đối với những người thích ăn nội tạng động vật thì gan, óc, cật, ruột… đều là những thực phẩm siêu giàu purin. Nếu chỉ là thịt gia cầm thông thường như gà, vịt, ngỗng, thỏ…, chúng đều là thức ăn có hàm lượng purin trung bình cao, người bệnh có thể lựa chọn điều độ.

Như vậy có thể thấy không phải thịt, cá nào cũng ăn được mà phải chọn lọc, các thức ăn khác phải đảm bảo đa dạng thực phẩm và cân đối về khẩu phần ăn.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết