A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tận tâm, tận lực vì người bệnh

Những năm qua, đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Quân y (BVQY) 5 (Cục Hậu cần Quân khu 3) luôn tận tâm, tận lực trong công tác thăm khám, tư vấn và chăm sóc sức khỏe người bệnh, trở thành địa chỉ tin cậy của cán bộ, chiến sĩ và người dân trên địa bàn.

Buổi sáng cuối năm Nhâm Dần 2022, chúng tôi đến công tác tại BVQY 5. Dù chưa tới giờ làm việc nhưng Khoa Khám bệnh đã rất đông người đến làm thủ tục khám và điều trị. Được đội ngũ thầy thuốc, nhân viên của Bệnh viện ân cần hướng dẫn nên việc làm thủ tục khám bệnh của người dân diễn ra rất thuận lợi.

Tại Khoa A3, Đại tá, bác sĩ chuyên khoa I Phạm Ngọc Bích, Chủ nhiệm Khoa và Thượng úy QNCN Phan Lưu Thanh Hằng, Điều dưỡng trưởng đến từng phòng bệnh để thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân. Bác sĩ Phạm Ngọc Bích nêu kinh nghiệm: “Có thân thiện với bệnh nhân và người thân của người bệnh thì mới biết họ cần gì. Hằng ngày, vào đầu buổi sáng, cán bộ, nhân viên của Khoa thăm khám để nắm tình trạng sức khỏe, tâm lý, nguyện vọng của từng bệnh nhân, từ đó kịp thời điều chỉnh công tác điều trị cũng như có biện pháp động viên hiệu quả”.

Sau khi về nghỉ hưu một thời gian, ông Nguyễn Văn Nam trú tại phường Ninh Sơn, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình, nguyên cán bộ thuộc Phòng Tham mưu Sư đoàn 350 (Quân khu 3) mắc bệnh về tim mạch, huyết áp... “Đến khám và điều trị, được các thầy thuốc BVQY 5 chăm sóc tận tình nên bệnh của tôi cũng giảm đi nhiều”, ông Nguyễn Văn Nam tâm sự. Nằm điều trị tại Bệnh viện, Trung tá QNCN Phùng Đức Anh, nhân viên Cục Kỹ thuật Quân đoàn 1 chia sẻ: “Tôi bị sỏi bàng quang 24mm, rất đau. Khi nhập viện, tôi được các bác sĩ động viên và tiến hành mổ nội soi. Sau một tuần điều trị, bệnh tình của tôi đã ổn, vài hôm nữa có thể được ra viện”.

Chăm sóc, điều trị bệnh nhân chạy thận ở Bệnh viện Quân y 5. Ảnh: NGUYỄN ĐĂNG 

Giáp Tết Nguyên đán, tại Khoa Cấp cứu ban đầu, số lượng bệnh nhân tăng hơn ngày thường. Thượng tá Tống Xuân Thủy, bác sĩ chuyên khoa II, Khoa Cấp cứu ban đầu lý giải: “Thời tiết lạnh giá làm cho các bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch dễ bị tăng huyết áp, đột quỵ, cộng với số vụ tai nạn giao thông tăng nên số ca cấp cứu, nhập viện cũng tăng lên. Tết đến, ai cũng muốn dành nhiều thời gian cho gia đình nhưng do đặc thù công việc, dẫu phải làm việc căng thẳng 24/24 giờ, vất vả, trực đêm nhưng anh chị em trong Khoa luôn động viên nhau cùng nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ”.

Ở BVQY 5, mỗi khoa, ban có những chức năng, nhiệm vụ, đặc thù riêng nhưng đi đến đâu chúng tôi cũng cảm nhận rõ sự gần gũi, tận tình của đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện mỗi khi tiếp xúc với bệnh nhân và người nhà của họ. Thái độ niềm nở, thân thiện của đội ngũ cán bộ, y sĩ, bác sĩ BVQY 5 đã trở thành “liều thuốc” hữu hiệu giúp bệnh nhân phần nào vơi đi những lo lắng, đau đớn do bệnh tật gây ra.

Theo Đại tá, TS Trần Đình Hưng, Giám đốc BVQY 5, hằng năm, Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo các khoa, ban làm tốt công tác khám, cấp cứu, thu dung, điều trị. Từ đầu năm 2022 đến nay, Bệnh viện đã khám bệnh cho hơn 65.000 ca, điều trị gần 10.000 lượt bệnh nhân, cấp cứu hơn 1.450 ca, phẫu thuật 1.168 ca, thủ thuật hơn 38.000 ca; tỷ lệ khỏi bệnh chiếm 83,6%. Điều đáng ghi nhận là trong năm 2022, Bệnh viện tiếp tục duy trì hiệu quả các kỹ thuật mới như: Phẫu thuật nội soi nâng cao (cắt tử cung bán phần và toàn phần nội soi, phẫu thuật thay khớp háng toàn phần, bán phần); làm chủ phẫu thuật nội soi tán sỏi qua da đường hầm nhỏ bằng laser do Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và BVQY 103 chuyển giao.

Cùng với làm tốt công tác khám, thu dung, điều trị, năm 2022, Bệnh viện đã làm tốt công tác huấn luyện, đào tạo, nghiên cứu khoa học và công tác tuyến. Trong năm, Bệnh viện đã thông qua 5 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở. Cử 3 lượt cán bộ đi đào tạo ngắn hạn theo kế hoạch chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Bệnh viện tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Ninh Bình và đã có 3 đề tài đoạt giải (Điều trị khuyết phần mềm ngón tay bằng vạt diều bay, gây tê thần kinh đùi trong phẫu thuật kết xương bánh chè và ứng dụng phương pháp phẫu thuật nội soi điều trị u xơ tử cung). Nhờ đó, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, thầy thuốc BVQY 5 không ngừng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khám, thu dung, điều trị bệnh nhân trên địa bàn.

Trao đổi với lãnh đạo Bệnh viện, chúng tôi được biết nhiều năm qua, BVQY 5 là đơn vị dẫn đầu trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của Cục Hậu cần Quân khu 3. Năm 2021 và 2022, Bệnh viện được tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng. Đó là kết quả khẳng định chất lượng chuyên môn và tinh thần "tất cả vì người bệnh" của đội ngũ thầy thuốc BVQY 5.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết