Tăng cường hậu kiểm an toàn thực phẩm
Công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm (ATTP) được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội chú trọng thực hiện trong nhiều năm gần đây. Qua đó kịp thời phát hiện thực phẩm không bảo đảm an toàn, các cơ sở vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển kinh doanh, sản xuất nhưng không buông lỏng quản lý ATTP, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 69/KH-UBND về triển khai công tác hậu kiểm ATTP trên địa bàn TP Hà Nội năm 2023. Theo kế hoạch, Ban chỉ đạo công tác ATTP kiểm tra liên ngành ATTP trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023 nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP ở các cấp. Qua đó, đánh giá việc chấp hành pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại những lễ hội, sự kiện lớn, kinh doanh thức ăn đường phố.
Trường Tiểu học Vinschool Gardenia (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) bảo đảm ATTP cho học sinh trong mỗi bữa ăn. Ảnh: NHƯ BIỂN |
Trong quá trình triển khai, trọng tâm tập trung kiểm soát chất lượng thực phẩm ở các khâu: Nguồn gốc nguyên liệu, vận chuyển, bảo quản; quá trình sản xuất, chế biến; nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, hương liệu, phẩm màu trong chế biến thực phẩm. Đồng thời kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản; dư lượng, kháng sinh, dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y. Đối với hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, sẽ tiếp tục kiểm soát việc sử dụng Salbutamol trong chăn nuôi; kiểm soát thực phẩm là hàng giả, không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng, nhập lậu; kiểm soát hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm, chú trọng nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.
Trao đổi với chúng tôi, bác Đàm Văn Thanh ở phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội cho rằng: “Chính quyền thành phố cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng thực phẩm tại các cửa hàng, cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm nhằm bảo đảm sức khỏe cho người dân. Trong điều kiện thời tiết ấm dần lên, thực phẩm rất dễ bị ôi thiu, tuy nhiên một số cửa hàng chưa có đầy đủ trang thiết bị để bảo quản thực phẩm chế biến”.
Sở Y tế TP Hà Nội cho biết sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ theo kế hoạch, chuyên đề, đột xuất; hậu kiểm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sau công bố sản phẩm; thực hiện công tác xét nghiệm mẫu thực phẩm để đánh giá chất lượng thực phẩm và là cơ sở xử lý vi phạm nếu mẫu không đạt. Sở Y tế TP Hà Nội tiếp tục triển khai dự án và mô hình điểm về ATTP. Trong đó, tiếp tục triển khai duy trì các chuyên đề về dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, ATTP tuyến phố văn minh tại 30 quận, huyện, thị xã. Triển khai duy trì 20 tuyến phố ATTP có kiểm soát tại 16 quận, huyện. Triển khai thí điểm mô hình kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể cấp tiểu học tại 5 quận, 5 huyện và bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp... Sở Y tế TP Hà Nội cũng sẽ tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm, duy trì và nâng cao năng lực hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ thành phố tới các quận, huyện, xã, phường, thị trấn. Điều tra và xử lý kịp thời 100% vụ ngộ độc thực phẩm khi được thông báo; duy trì thông tin cảnh báo về sự cố ATTP.