A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh tra việc cung cấp dịch vụ nội dung trên mạng di động

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có quyết định về việc thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về an toàn thông tin mạng và cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Công ty cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile.

Ba nhà mạng sẽ được thanh tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thông tin mạng và cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động trong khoảng thời gian từ ngày 1-1-2021 đến 31-10-2022. 

Thời hạn thanh tra là 45 ngày làm việc, không tính ngày nghỉ, ngày lễ, kể từ khi công bố quyết định thanh tra. Khi cần thiết có thể xem xét số liệu trước hoặc sau thời kỳ nêu trên.

Đoàn thanh tra do ông Nguyễn Thành Chung, Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) làm Trưởng đoàn. Thành viên là các đơn vị chức năng của Bộ TT&TT (Cục An toàn thông tin, Cục Viễn thông, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử) và các đơn vị thuộc Bộ Công an. Việc thanh tra đột xuất chính thức bắt đầu sau khi Bộ TT&TT công bố quyết định trong thời gian tới.

Xác thực thông tin thuê bao để xóa sim rác, sim nặc danh/ Ảnh minh họa/ Vietnamplus.vn/  

Trước đó, Bộ Công an đã có công văn gửi Bộ TT&TT về việc phối hợp thành lập đoàn kiểm tra liên ngành hoạt động cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng tại các doanh nghiệp viễn thông.

Theo Bộ TT&TT, trong 6 tháng đầu năm 2022 đã phát hiện 74,178 triệu cuộc gọi phát sinh từ thuê bao spam call (cuộc gọi rác), tăng 53% so với 6 tháng đầu năm 2021 (48.397.470 cuộc). Các doanh nghiệp viễn thông đã chặn 113.416 thuê bao phát tán cuộc gọi rác (tăng 53% so với cùng kỳ 2021).

Bộ TT&TT cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp chặn dịch vụ của sim có dấu hiệu được sử dụng, tham gia tuyên truyền cho các hành vi vi phạm pháp luật như game bài, cờ bạc, mua bán vật liệu nổ, văn bằng giả… theo đề nghị của Bộ Công an (Cục A05). Các doanh nghiệp đã chặn 1.043 sim trong tổng số 1.465 (còn 430 sim đã hủy/chuyển quyền,tái đấu nối, chuyển sang mạng khác).

Cuối tháng 9-2022, Bộ TT&TT đã công bố kết luận kiểm tra hoạt động quản lý thông tin thuê bao, xử lý sim có thông tin thuê bao không đúng quy định, sim sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật đối với 7 doanh nghiệp viễn thông di động (Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, Gtel Mobile, ITel, Mobicast).


Tags: Thanh tra
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết