A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Luật Chăn nuôi, nền tảng để phát triển bền vững

Sau 70 năm, lần đầu tiên Việt Nam có Luật Chăn nuôi. Luật Chăn nuôi là một trong những bộ luật được xây dựng rất chi tiết, Quốc hội cùng các bộ, ngành thẩm định hết sức chặt chẽ, khoa học.

Vẫn phát triển ổn định

Sáng 14/5, tại Hà Nội, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) tổ chức Hội nghị Tuyên truyền, phổ biến Luật Chăn nuôi và các văn bản hướng dẫn. Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chia sẻ, qua 4 tháng đầu năm 2020, ngành chăn nuôi vẫn phát triển ổn định mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Qua đó, cho thấy sự quan tâm của Chính phủ, nỗ lực của toàn ngành nông nghiệp và các địa phương.

Tháng 5, đàn gia cầm cả nước tăng 11,5%. Ảnh: Nam Anh

Theo Tổng cục Thống kê, trong 5 tháng đầu năm 2020, tình hình chăn nuôi trâu, bò nhìn chung ổn định. Về chăn nuôi heo, Dịch tả heo châu Phi (ASF) đang được kiểm soát nhưng việc tái đàn còn chậm vì chi phí đầu tư lớn, giá con giống ở mức cao khiến các hộ có nguồn vốn hạn hẹp không thể khôi phục sản xuất, các hộ có đủ điều kiện lại thận trọng do tâm lý lo ngại dịch quay trở lại. Chăn nuôi gia cầm phát triển tốt, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Ước tính trong tháng 5/2020, đàn trâu của cả nước giảm 2,1% so cùng thời điểm năm 2019; đàn bò tăng 3,7%; đàn heo giảm 6,2%; đàn gia cầm tăng 11,5%.

Riêng với chăn nuôi gia cầm, ngành đã trải qua chặng đường 10 năm phát triển không ngừng. Tổng đàn gia cầm từ 100 triệu con nay đã đạt gần 467 triệu con; Sản lượng thịt đạt trên 1,2 triệu tấn; Sản lượng trứng đạt trên 13 tỷ quả. Chăn nuôi của Việt Nam ngang bằng các nước phát triển trong khu vực: Gà công nghiệp thời gian nuôi 42 ngày, khối lượng 2,5 kg, tiêu tốn thức ăn 1,58 kg thức ăn cho ra 1 kg tăng trọng… Tính ra, sản lượng thịt gia cầm tăng bình quân trên 6%/năm, sản lượng trứng gia cầm tăng trưởng bình quân trên 7%/năm.

Thịt gà từ mức tiêu thụ bình quân năm 2018 đạt 10,7 kg/người, dự kiến có thể đạt 12,6 kg/người vào năm 2020. Sản lượng trứng bình quân đầu người năm 2018 đạt 120 quả/người, dự báo có thể đạt 143 quả/người năm 2020.

Phải hướng tới xuất khẩu

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, giá trị xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi tháng 5/2020 ước đạt 57 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi 5 tháng đầu năm 2020 ước đạt 210 triệu USD, giảm 19,1% so cùng kỳ năm 2019.

 4 tháng đầu năm 2020, giá trị xuất khẩu các sản phẩm từ gia cầm đạt gần 6,1 triệu USD, giảm 17,9% so cùng kỳ năm 2019; Giá trị xuất khẩu các sản phẩm từ heo đạt 10,3 triệu USD, giảm 58,3% so cùng kỳ năm 2019.

Top 5 thị trường xuất khẩu thịt và sản phẩm từ thịt lớn nhất của Việt Nam là Hồng Kông, Trung Quốc, Nhật Bản, Bỉ và Pháp với giá trị lần lượt là 16,4 triệu USD (giảm 25,1% so cùng kỳ năm 2019); 5,5 triệu USD (giảm 66,3%); 4,1 triệu USD (tăng 6,2%); 2 triệu USD (giảm 35,3%) và 890 nghìn USD (giảm 15,9%).

Năm 2020, ngành chăn nuôi đặt mục tiêu sản xuất trên 5,8 triệu tấn thịt, 16 tỷ quả trứng và 1,2 triệu tấn sữa, cơ bản đáp ứng nhu cầu của gần 100 triệu dân. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, tương lai ngành chăn nuôi Việt Nam phải hướng tới xuất khẩu, bởi không gian của ngành hiện nay lớn hơn rất nhiều, giống cũng đa dạng, phong phú hơn.

“Với việc ban hành Luật Chăn nuôi và các văn bản dưới Luật, chúng ta đã “hợp long” được mọi khía cạnh của ngành chăn nuôi, làm nền tảng để phát triển bền vững. Chúng ta hy vọng, 5 - 10 năm tới chăn nuôi sẽ có được một vị trí to lớn trong kim ngạch xuất khẩu. Thị trường Nhật Bản khó tính là vậy, song Việt Nam đã xuất khẩu được sản phẩm chăn nuôi. Tới đây sẽ tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp lớn đầu tư xây dựng một số nhà máy chế biến gia súc, gia cầm, trong đó có nhà máy chuyên giết mổ gà ta truyền thống của Việt Nam”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Để Luật đi vào cuộc sống

Luật Chăn nuôi được Quốc hội khóa 14 thông qua tại kỳ họp thứ 6 ngày 19/11/2018, hiện đang được các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện. Luật Chăn nuôi có nhiều điểm mới so với Pháp Lệnh về giống vật nuôi năm 2004 như tạo hành lang pháp lý để từng bước thay thế chăn nuôi nhỏ lẻ theo kiểu sản xuất manh mún theo hướng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư, đảm bảo an toàn sinh học, môi trường chăn nuôi và an toàn thực phẩm.

Luật Chăn nuôi quy định 14 hành vi bị cấm, đặc biệt là các hành vi: Chăn nuôi trong khu vực không được phép chăn nuôi của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư; trừ nuôi động vật làm cảnh, nuôi động vật trong phòng thí nghiệm mà không gây ô nhiễm môi trường. Sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi nhằm mục đích kích thích sinh trưởng. Nhập khẩu, nuôi, phóng thích, sử dụng trái phép vật nuôi biến đổi gen, sản phẩm chăn nuôi từ vật nuôi biến đổi gen…

Đầu năm 2020, sau khi dịch bệnh COVID-19 được khống chế, ngay lập tức các bộ, ngành và địa phương trên toàn quốc đã và đang triển khai phổ biến Luật Chăn nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành. Hiện tại, các nghị định, thông tư hướng dẫn Luật Chăn nuôi đã hoàn thiện, hiện chỉ còn Nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực chăn nuôi đang hoàn thành những khâu cuối cùng, cho phù hợp với điều kiện kinh tế, chăn nuôi của Việt Nam để khi đưa vào thực tiễn áp dụng có tính khả thi cao nhất. Do đó, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến lưu ý các lãnh đạo, cán bộ được cử tham dự hội nghị phổ biến Luật Chăn nuôi cần phải thực sự nghiêm túc nghiên cứu, bởi nếu không nắm chắc, đọc kỹ, không tham mưu được cho Sở NN&PTNT, cho UBND các địa phương thì không thể phát huy hết vai trò của Luật.

Việc đưa Luật Chăn nuôi vào cuộc sống sẽ giúp các địa phương sớm xây dựng được các vùng chăn nuôi hiện đại, giảm nguy cơ dịch bệnh và đẩy nhanh tiến độ xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi.

>> “Tới đây, sẽ áp dụng rất nhiều điều kiện, tiêu chuẩn chăn nuôi hoàn toàn mới, từ chất thải, môi trường, tiếng ồn, phúc lợi động vật tới quỹ gen, công tác khảo nghiệm giống, thức ăn… Chúng ta có thói quen khi xây dựng văn bản quy phạm pháp luật ít để ý, không góp ý, nhưng khi áp dụng vào thực tiễn thì các địa phương, doanh nghiệp mới phản ứng. Do đó, đề nghị các đồng chí tập trung kỹ vào các nội dung cốt lõi của Luật Chăn nuôi. Yêu cầu Cục Chăn nuôi tuyên truyền Luật Chăn nuôi dưới nhiều hình thức”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nói.

Tác giả: Nguyên Anh - Phương Ngọc
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết