A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nuôi dưỡng bê nghé giai đoạn bú sữa

Việc nuôi dưỡng và chăm sóc bê, nghé ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của vật nuôi trưởng thành sau này. Chế độ nuôi dưỡng hợp lý bê, nghé non thể hiện qua sự phát triển cơ thể một cách bình thường của bò, nghé qua từng giai đoạn và thu được mức tăng trọng theo dự kiến.

Giai đoạn 1 (1 - 7 ngày tuổi)

Bê vừa sinh ra phải kịp thời móc hết nhớt, rãi ở miệng, mũi rồi để bò mẹ tự liếm con. Nếu bò mẹ yếu không liếm con được thì lau khô toàn thân bê bằng khăn lau mềm sạch; bóc móng rồi sát trùng rốn cho bê. Trường hợp rốn quá dài mới dùng kéo cắt rốn, sát trùng bằng cồn i-ốt, không buộc rốn. Sau khi đẻ 30 phút, bê phải được bú sữa đầu. Thời gian bú sữa đầu là 7 ngày đầu tiên. Lượng sữa đầu cho bê ăn khoảng 2 - 4 kg/ngày (bằng khoảng 1/10 trọng lượng cơ thể) và chia làm 3 - 5 lần. Nếu bò mẹ thiếu sữa đầu thì cho bê bú sữa đầu của bò mẹ khác hoặc sử dụng sữa đầu đã được bảo quản sạch. Lúc đầu bê chưa quen ăn sữa trong xô, cần tập cho bê như sau: nhúng ngón trỏ vào xô sữa, cho bê mút ngón tay, đồng thời từ từ hạ tay xuống xô sữa để bê quen dần.

Chuồng nuôi bê, nghé cần sạch sẽ, khô thoáng vào mùa hè. Ảnh: ST

Bê, nghé mới sinh rất nhạy cảm với bệnh tật, do đó trong chuồng nuôi cần tránh gió lùa và ẩm ướt. Cần nuôi bê, nghé trong cũi (kích thước cũi dài 150 cm x rộng 100 cm x cao 120 cm), nuôi riêng từng con để bảo đảm vệ sinh phòng bệnh, tránh những tai nạn đáng tiếc cho bê, nghé non, bảo đảm tỷ lệ nuôi sống cao. Vào mùa đông thời gian nuôi trong cũi có thể kéo dài hơn. Tuy nhiên, không nên kéo dài thời gian nuôi trong cũi, bởi vì diện tích chật hẹp sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hệ tim mạch, hô hấp và chân móng. Thông thường bê, nghé ăn phải sữa đầu nguội lạnh dễ bị rối loạn tiêu hoá và ỉa chảy.

Giai đoạn này phải đảm bảo bê chóng lớn, khỏe mạnh, ít bệnh tật, sớm ăn được các loại thức ăn thô bổ sung như thức ăn thô xanh, thô khô.

 

Giai đoạn 2 (7 ngày - 6 tháng tuổi)

Nuôi bê theo mẹ, lượng sữa nguyên cho ăn 2 tháng đầu sẽ giảm dần. Trong một ngày đêm chỉ cần cho bê, nghé ăn sữa hai lần (sáng và chiều) sau mỗi lần vắt sữa. Lượng cho bê ăn mỗi ngày 5 - 6 kg sữa (tháng thứ 1 và tháng thứ 2), 4 - 5 kg sữa (tháng thứ 3) và giảm xuống 3 - 4 kg sữa (tháng thứ 4), chia làm 2 lần cách nhau 12 giờ, sữa vắt ra cho bê ăn ngay hoặc phải hâm nóng 38 - 400C. Sữa của tất cả trâu bò mẹ có thể dùng cho tất cả bê, nghé con cần ăn sữa. Sữa vắt xong nên cho bê, nghé ăn ngay để bảo đảm độ nhiệt cần thiết và không cần phải hấp cách thủy. Nên cho bê, nghé ăn sữa trong xô. Xô cho bê, nghé ăn sữa phải được rửa sạch và tráng nước sôi sau mỗi lần cho ăn. Cần tập cho bê, nghé ăn thức ăn bổ sung sớm các loại thức ăn, nhất là thức ăn thô xanh. Từ 15 ngày tuổi tập cho bê ăn thức ăn, cho ăn tăng dần và ăn càng nhiều càng tốt nếu bê tiêu hoá bình thường. Tập cho ăn cỏ khô hoặc cỏ tươi chất lượng tốt, sạch. Nguyên tắc tập cho ăn thức ăn bổ sung là cho ăn từ ít đến nhiều. Thức ăn cho bê, nghé phải sạch sẽ, chất lượng, phải thu dọn thức ăn thừa bỏ đi và thay thế bằng thức ăn mới. Cần đảm bảo thường xuyên có nước uống sạch sẽ, đầy đủ. Tốt nhất là bố trí máng thức ăn tinh, máng cỏ khô và máng nước ngoài sân chơi để bê, nghé có thể tự do liếm láp ngay từ những ngày đầu.

Chỗ bê nằm nhất thiết phải có độn lót đủ ấm về mùa đông và lúc mưa lạnh rét. Hàng ngày dọn rửa chuồng, máng ăn, máng uống một lần; tổng vệ sinh tẩy uế chuồng trại một tuần/lần. Tạo điều kiện cho bê 3 tháng tuổi vận động. Việc chăn thả trên bãi chăn ngoài vấn đề giúp bê, nghé có thể tự liếm láp, sớm tập ăn còn tăng khả năng vận động, giúp cho quá trình trao đổi chất tăng và cơ thể chúng thêm rắn chắc, khoẻ mạnh. Bê trên 4 tháng tuổi vận động theo giờ chăn thả. Tắm cho bê khi cần thiết vào ngày nắng ấm. Trước khi cai sữa cần tẩy giun sán cho bê.

Nguyễn Hà


Tác giả: Nguyễn Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết