|
  • :
  • :

Chuẩn bị tốt thu hái, sơ chế, bảo quản cà phê niên vụ 2021-2022

Bước vào niên vụ mới, đối diện với nguy cơ thiếu nhân công thu hoạch, sơ chế và bảo quản cà phê, Sở Nông nghiệp-PTNT tỉnh Đắk Nông đã có hướng dẫn tổ chức thu hoạch trong điều kiện dịch bệnh.

Theo ước tính của Sở Nông nghiệp-PTNT, niên vụ 2021-2022, toàn tỉnh Đắk Nông có hơn 120.000 ha cà phê và cần khoảng 13 triệu công lao động phục vụ thu hái. Tuy nhiên, lực lượng lao động tại chỗ chỉ đáp ứng được khoảng 50%, nên khả năng sẽ khan hiếm nhiều nhân công, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Để chuẩn bị tốt thu hái, sơ chế, bảo quản cà phê đúng kỹ thuật, giảm thất thoát, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời bảo đảm thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, Sở Nông nghiệp-PTNT đã có văn bản hướng dẫn tổ chức thu hoạch trong điều kiện dịch bệnh.

Nhiều vườn cà phê tại Đắk Nông đã tiến hành hái bói, chuẩn bị bước vào chính vụ

Sở Nông nghiệp-PTNT đề nghị Sở LĐTB-XH chỉ đạo các trung tâm giới thiệu việc làm trên địa bàn huyện, thành phố rà soát, hỗ trợ, hướng dẫn các đối tượng chưa có việc làm tiếp cận thông tin, thành lập các tổ nhóm phục vụ thu hoạch cà phê tại các địa phương.

Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn Đắk Nông phối hợp với các địa phương huy động hội viên thành lập các tổ, nhóm hỗ trợ thu hoạch; tuyên truyền, hướng dẫn các hội viên trực tiếp sản xuất thực hiện tốt các giải pháp thu hoạch, sơ chế, bảo quản cà phê niên vụ 2021-2022.

Các huyện, thành phố chủ động thành lập các tổ, đội, nhóm thu hoạch để thực hiện đổi công, thuê mướn, tránh việc lợi dụng tình hình khan hiếm lao động để đẩy giá nhân công lên cao. Bên cạnh đó, các địa phương cũng nghiên cứu, rà soát, ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng tham gia tổ, nhóm sản xuất, thu hoạch, sơ chế… theo quy định.

Nguồn: http://baodaknong.org.vn/kinh-te/chuan-bi-tot-thu-hai-so-che-bao-quan-ca-phe-nien-vu-2021-2022-89916.html